Hướng dẫn sử dụng loa Martin Blackline X10


Loa Martin Blackline X10 được nhập khẩu chính hãng Martin Audio về Việt Nam bởi Duc Pro Audio. Công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam hiện nay duy nhất là công ty "Hà Phát Audio". Bởi vậy các sản phẩm Martin Blackline X10 chính hãng sẽ có đầy đủ tem mác chính hãng của hãng sản xuất cũng như công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Những điều cần lưu ý khi mua sản phẩm loa Martin Blackline X10
Loa Martin Blackline X10 được nhập khẩu chính hãng Martin Audio về Việt Nam bởi Duc Pro Audio. Công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam hiện nay duy nhất là công ty “Hà phát audio”. Bởi vậy các sản phẩm Martin Blackline X10 chính hãng sẽ có đầy đủ tem mác chính hãng của hãng sản xuất cũng như công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam (Hà phát audio).
Quý khách có thể kiểm tra sau khi nhận sản phẩm, nếu có sai sót gì quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến showroom mua hàng của hà phát audio để kiểm tra và đổi mới nếu cần thiết.
Ngoài ra quý khách nên lưu giữ lại: bao bì, những tấm lót, sách hướng dẫn, hóa đơn mua hàng trong suốt thời gian còn bảo hành của sản phẩm để thuận tiện khi di chuyển cũng như bảo hành, sửa chữa miễn phí tại hãng.
Hướng dẫn kết nối loa Martin Blackline X10
Loa Martin Blackline X10 sử dụng giắc Neutrick trong việc kết nối loa với công suất; bởi vậy khi lắp đặt, kết nối loa với âm ly trước hết  các bạn cần đấu nối jack neutrick như sau:

Chuẩn bị dây âm thanh tốt, xoay tháo giắc SpeakOn – Neutrik (như hình) luồn dây âm thanh qua phần vỏ dưới trước khi đấu nối. Vặn tháo lỏng 4 ốc, nhìn rõ ký hiệu 1+, 1-, 2+, 2- trên giắc, tuốt đầu 2 sợi dây âm thanh mỗi sợi khoảng 15 mm sau đó xác định lỗ tương ứng với ký hiệu 1+ và 1- để đưa vào vị trí đấu nối, đấu dây âm  màu đen của âm ly với 1-, đấu dây dương màu đỏ của âm ly với 1+, sau đó xoáy chặt ốc thít chặt dây và lắp lại với đuôi bảo vệ. Kết nối với cổng NL4 trên loa, xoáy nhẹ để vào chốt. Khi tháo giắc SpeakOn – Neutrik ra: nhấn lùi mặt nhôm bóng, đồng thời rút giắc ra khỏi loa để vừa tháo chốt vừa tháo kết nối.

Ngoài ra tùy thuộc vào chế độ của âm ly quy tắc 1+, 1- có thể thay đổi ở đầu kết nối NL4 của dây tín hiệu với âm ly (nếu âm ly có cổng kết nối NL4).


Khi âm ly không có cổng kết nối NL4 mà chỉ có các cọc kết nối ( Phần output ra loa thông dụng của các âm ly thông thường hiện nay) 1 đầu vẫn đấu giắc neutrick để kết nối với loa, đầu dây còn lại đấu dây 1-  trên giắc neutrick với cọc kết nối âm (màu đen) trên âm ly, dây 1+ trên giắc neutrick với cọc kết nối dương (màu đỏ) trên âm ly.

Lưu ý:

  • Tắt nguồn điện của ampli trước khi kết nối với loa và nối mass (nối đất) cho ampli để đảm bảo tối đa an toàn.
  • Trước khi kết nối với loa quý khách nên chọn dây loa chất lượng tốt để đạt được âm thanh hay nhất. Thường là dây đôi (2 sợi) có lõi cách điện, với đường kính lõi dây hơn 1mm (nếu quý vị chưa biết chọn dây nào để chắc chắn, quý vị có thể mua tại đây).
  • Để có âm thanh chất lượng cao, quý khách cần đấu nối chính xác các cực 1+,1- trên  jack neutrick và các cực âm, dương (-/+) trên âm ly.
  • Đảm bảo rằng điều khiển âm lượng của bộ khuếch đại (ampli, công suất) được vặn ở mức thấp nhất khi công tắc của bộ khuếch đại mở.
  • Điện đầu vào tối đa cho những loa này là 1000 W (tối đa). Điện đầu vào cao hơn có thể làm hỏng hệ thống loa, do vậy cần lưu ý giữ điện áp thấp theo thông số cho phép. Thậm chí nếu bộ khuếch đại (ampli, công suất) có điện đầu ra tối đa ít hơn 1000 W, không sử dụng loa ở mức âm lượng quá to, âm thanh sẽ bị méo. Điều này có thể làm hỏng loa.

Hướng dẫn lắp đặt và điều chỉnh loa Martin Blackline X10

Hướng dẫn lắp đặt loa Martin Blackline X10

Martin Blackline X10 là một loa karaoke chuyên nghiệp được lắp đặt theo chủ yếu 2 dạng là:

Dạng 1:

Martin Blackline X 10 có thể kết nối đứng với 1 sub Martin Blackline X115 hoặc sub Martin Blackline X118 thông qua một chân cọc loa thông qua bộ phận gắn kết cực “mount”  (kiểu lắp đặt dạng kết nối đứng với 1 sub này thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh hộ gia đình cao cấp).

Cách lắp đặt dạng kết nối đứng với 1 sub: Trước tiên gắn 1 đầu cọc loa với Sub thông qua cực “Mount” sau đó mới gắn loa Martin Blackline X10 lên trên đầu cọc còn lại.
Cố định bộ loa tại vị trí lắp đặt tránh trường hợp loa đánh công suất cao có thể dy chuyển.

Dạng 2

Martin Blackline X10 có thể treo trên đế loa thông qua thanh “Ty Ren 12” được gắn (bắn) lên trần (đây là kiểu lắp đặt thông dụng của loa Martin blackline X10 trong các phòng karaoke chuyên nghiệp). Với kiểu lắp đặt này chúng tôi khuyên bạn nên đến các nhà lắp đặt chuyên nghiệp (nếu bạn chưa biết nơi nào có thể liên hệ với công ty âm thanh chuyên nghiệp tại đây).

Cách lắp đặt bao gồm: Gắn “Ty ren 12” lên trần nhà chắc chắn thông qua việc khoan trần và đóng “Ty ren 12”, sau đó tùy thuộc vào bố trí phòng chúng ta có thể cắt “Ty ren 12” sao cho hợp lý (thường là chỉ để khoảng 20 cm ty ren để treo loa tính từ trần phòng hát xuống, còn đâu thường sẽ cắt bỏ). Sau đó tháo 2 ốc 6 cạnh (2 điểm kết nối M8) ở thùng loa, gắn đế loa với loa, vặn lại 2 ốc 6 cạnh qua 2 lỗ 2 bên ở đế loa vào thùng loa để cố định loa với đế loa ( thông thường sẽ có thêm 1 lớp giấy đệm giữa đế loa và thùng loa để tránh trầy xước).
Sau đó chuẩn bị 2 Bu lông có kích thước tương đương “Ty ren 12” để chuẩn bị treo loa, khi treo loa xoay 1 Bu lông vào “Ty ren 12” trước lên khoảng 5 hoặc 10 cm (so với đầu “Ty ren 12” bị cắt), sau đó treo loa lên “Ty ren 12” thông qua lỗ chính giữa trên đế loa. Cố định loa trên “Ty ren 12” bằng việc lắp và xoay bu lông còn lại lên “Ty ren 12”. Sau khi lắp xong các bạn có thể điều chỉnh hướng của loa thông qua việc xoay 2 bu lông được gắn trên “Ty ren 12”.

Nguyên tắc khi lắp loa Martin Blackline X10

Loa nên được lắp đặt trong một khoảng không gian 20 mét vuông với độ cao thấp nhất là 3 mét.
Bắt đầu lắp đặt loa Martin Blackline X10, treo loa theo một hướng cố định ( không quay vào nhau) với khoảng cách giữa loa và mặt đất tốt nhất là khoảng 2 mét (cao hơn so với tai nghe của ban), cao nhất là khoảng 2,5 mét. Khoảng cách tối thiểu giữa hai loa là 2 đến 5 mét, khoảng cách tốt nhất từ loa đến tai nghe cũng trong khoảng từ 2 đến 5 mét.
Loa được lắp đặt cách góc tường 10 đến 20 cm, loa treo hơi nghiêng khoảng 15 độ hướng vào người nghe (người hát). Nên để hướng 2 tép loa vào chính giữa 2 loa.
Công suất loa thích hợp phối ghép với các đẩy công suất có công suất tối thiểu 250W một kênh ở chế độ 8 ohm, đặc biệt khi kết nối với công suất Martin MA cho âm thanh rất chất lượng.

Lưu ý khi lắp đặt loa

  • Tránh lắp đặt loa ở những vị trí  gần bếp và các nguồn nhiệt khác.
  • Tuân thủ đúng hướng dẫn lắp đặt và nguyên tắc lắp đặt để có được âm thanh đến vị trí nghe là tốt nhất.
  • Đây là một loa có công suất rất cao và mạnh mẽ nên cần cố định loa cẩn thận, tránh hiện tượng rung lắc, cũng như dy chuyển loa khi loa bắt đầu phát nhạc
  • Khi bạn treo trên trần nhà cần lựa chọn Ty ren thích hợp (tối thiểu là ty ren 12), đế loa nên chọn loại chuyên dụng với sức căng tốt, chắc chắn.

Hướng dẫn điều chỉnh loa

Sau khi đã lắp đặt cố định vị trí loa cũng như hoàn tất đấu nối, quý khác điều chỉnh âm lượng trên nút volume tổng của amply được kết nối với loa về mức nhỏ nhất (Min), trước khi bật nguồn điện và nguồn phát tín hiệu (VD từ đầu karaoke…). Sau đó bật nguồn điện và điều chỉnh âm lượng đến mức độ nghe vừa phải, kiểm tra âm thanh của loa (nếu cần thiết có thể tháo ê căng giảm âm và ghé tai vào tép và bass loa để kiểm tra xem âm thanh có vấn đề gì không). Điểm mạnh của loa martin blackline X10 là có thể nghe khá ổn khi chưa cần mixer, nên chủ yếu bạn nghe để kiểm tra bass và tép có vấn đề gì hay không.
Ngoài ra bởi đây là một loa cực hay và có công suất mạnh mẽ, tốt nhất các bạn nên sử dụng cục đẩy và mixer số trong hệ thống âm thanh để có thể đạt được chất lượng âm thanh tối ưu nhất. Các bạn có thể xem các hướng dẫn mixer số tại đây. Nếu bạn không thể căn chỉnh âm thanh hợp lý nên liên hệ đến các công ty chuyên âm thanh để được giúp đỡ (nếu bạn chưa biết công ty nào thì có thể liên hệ tại đây).

Hướng dẫn tháo mặt ê căng bảo vệ, xoay logo và xoay tép-kèn loa Martin Blackline X10

Martin blackline X10 là dòng loa karaoke chuyên nghiệp được thiết kế tối ưu nhất hiện nay với mặt ê căng bảo vệ được gắn với thùng loa mà không cần một chiếc ốc nào, rất tiện lợi cho việc tháo lắp, di chuyển. Ngoài ra thiết kế tối ưu của Martin Blackline X10 còn cho phép có thể xoay tép-kèn và logo Martin trên ê căng 90 độ thích hợp trong việc lắp đặt loa nằm ngang trong các phòng karaoke chuyên nghiệp.

Hướng dẫn tháo mặt ê căng bảo vệ

Ê căng trên loa Martin Blackline X10 được thiết kế dễ dàng để tháo ra, thuận tiện cho việc vận chuyển, lắp đặt. Không cần có ốc vít nào để giữ ê căng bởi thiết kế đặc biệt với các lò xo giữ mặt ê căng ở vị trí khe hở mỗi bên tủ. Mỗi loa thường có 2  khe hở (lỗ hông) ở mỗi bên (tổng sẽ có 4 khe hở/ lỗ hông). Chỉ cần 1 tuốc nơ vít phù hợp là bạn có thể dễ dàng tháo lắp ê căng.

Các bước tháo ê căng:

Đặt loa nằm ngang (Hình 1) bạn sẽ thấy 2 vị trí khe hở giữa ê căng và thùng loa.

Sau đó bạn dùng tuốc nơ vít thường có cùng kích cỡ lắp vào 1 trong 2 khe hở (Hình 2)

Nhẹ nhàng đẩy tay cầm xuống, điều này sẽ làm mặt ê căng rời khỏi khe (Hình 3)

Tiếp tục bạn nâng tay cầm lên, điều này sẽ làm ê căng dịch về phía trước một chút để ngăn chặn sự trở lại trên lưới tản nhiệt rơi trở lại vào Khe:

Lặp lại quá trình này cho những khe còn lại giữa mặt ê căng và thùng loa để làm cho nó dễ dàng ra khỏi khe, khi bạn đến khoảng cách cuối cùng thì ê căng sẽ bật ra và cách xa mặt thùng loa.
Khi bạn muốn lắp lại ê căng, chèn 1 bên vào khe hở sao cho 2 vị trí khe hở nằm chuẩn xác (o bị kênh). Mặt còn lại đẩy về phía trước một chút sau đó đặt trở lại ê căng vào vị trí 2 khe hở bên còn lại, đẩy cạnh trên cùng hoặc dưới cùng của ê căng để cuối cùng ê căng bật nhẹ lên là thành công.

Xoay logo Martin trên ê căng của loa Martin Blackline X10

Tùy thuộc vào không gian phòng cũng như bố trí loa Martin Blackline X10, lo go Martin trên ê căng có thể xoay được 90 độ để phù hợp với không gian phòng. Logo Martin trên mặt ê căng sẽ xoay dễ dàng hơn khi mặt ê căng được tháo ra khỏi thùng loa.
Lo go Martin và ê căng Martin Blackline X15 sau khi được tháo ra khỏi thùng loa.

Nhấc logo Martin lên qua điểm hõm, chỉ nhấc đủ để bạn xoay nó và thường là bằng mặt ê căng. (o được nhấc cao quá có thể dẫn tới hỏng logo).
Xoay logo Martin 90 độ
Đặt logo về lại vị trí cũ, logo sẽ tự thít chặt lại, hoàn thành việc xoay logo.

Xoay tép-kèn loa Martin Blackline X10

Martin Blackline X10 là một loa karaoke chuyên nghiệp bởi vậy với thiết kế đặc biệt còn cho phép bạn có thể xoay tép-kèn 90 độ thích hợp trong việc lắp đặt loa nằm ngang trong các phòng karaoke chuyên nghiệp.

Việc xoay tép-kèn khá là đơn giản, trước tiên bạn tháo mặt ê căng theo các bước được hướng dẫn bên trên. Sau đó sử dụng tuốc nơ vít tháo 8 ốc cố định tép-kèn với thùng loa ra (bạn có thể dùng tuốc nơ vít cậy nhẹ giữa mép kèn loa và thùng loa bởi có thể chúng sẽ bị dính nhẹ vào nhau). Nhấc tép-kèn loa ra sao cho đủ xoay (không nhấc quá cao có thể gây đứt hỏng dây nối bên trong), xoay 90 độ, đặt lại về trí cũ và xoáy ốc cố định lại tép-kèn loa Martin Blackline X 10 là hoàn thành.

Bảo trì thùng loa

Khi thùng loa bị bẩn, lau sạch bụi bẩn bằng một miếng vải mềm. Nếu vết bẩn bám chặt, nhúng miếng vải mềm vào nước lạnh hoặc nước hơi ấm, vắt khô và lau sạch vết bẩn. Không bao giờ được sử dụng chất tẩy rửa hoặc cồn vì những chất này có thể làm hỏng lớp phủ của thùng loa. Đồng thời tránh sử dụng thuốc trừ sâu, các loại thuốc sịt côn trùng khác gần loa.