Hướng dẫn chữa bệnh gãy sóng của micro không dây


Nhằm trả lời câu hỏi được đặt ra trong thời gian qua, của một số khách hàng khi đến mua thiết bị âm thanh tại Hà Phát Audio. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn biết một cách rất đơn giản để chữa bệnh micro không dây bị gãy sóng...

Chi tiết hướng dẫn chữa bệnh gãy sóng của micro không dây

Bệnh gãy sóng micro không dây (mic bị gãy sóng): Tức là hiện tượng sau khi bạn đã lắp đặt xong bộ micro không dây (râu wifi đã được kết nối) khi bạn đang hát trên micro đột nhiên âm thanh không phát ra loa, nhưng dừng một lát hát lại thì lại có âm thanh ra loa, và hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại liên tục.

Đây là một bệnh không thường gặp trong các bộ micro không dây, nhưng nếu mắc phải thì khá làm đau đầu quý khách vì không biết phải xử lý thế nào. Hiện tượng này xảy ra là do thiết bị phát sóng trên đầu thu gặp trục trặc, để khắc phục cách đơn giản nhất mà bạn không cần phải đem ra quán sửa là gắn thêm một “bộ kích sóng tự chế” vào đầu thu qua cổng RF (cổng lắp đặt râu wifi trên đầu thu).

Để chế tạo một bộ kích sóng micro không dây các bạn làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một giắc BNC ốc vít hay dùng để cắm ăng ten tivi (giắc này có thể cắm vào cổng RF trên đầu thu mic nên còn gọi là giắc RF); một sợi dây đồng trục (cáp đồng trục) khoảng 50 cm (như hình).

Bước 2: Đấu nối dây đồng trục vào giắc BNC ốc vít.

  • Trước tiên tháo phần lò xo trên giắc BNC sau đó cho dây đồng trục vào;
  • Dùng kéo cắt lớp bảo vệ ngoài của dây đồng trục khoảng 3 cm (chú ý chưa cắt phần lớp chống nhiễu, lớp điện môi và ruột dẫn tín hiệu).
  • Tiếp tục dùng kéo cắt phần lớp chống nhiễu và lớp điện môi khoảng 2 cm chỉ để lại ruột đồng dẫn tín hiệu;
  • Sau đó đưa lõi đồng vào phần bên trong của jack BNC, khi lõi đồng đã được cố định chúng ta xoáy ốc cỗ định, chốt chặt ốc vít lại (chú ý không để không để phần lớp chống nhiễu chạm vào lõi đồng);
  • Sau đó quấn chặt lớp chống nhiễu bóp chặt bằng kìm với phần nhựa của dây đồng trục để chặt mối nối (nếu cẩn thận có thể hàn thiếc lại với các vị trí chốt của dây);
  • Cuối cùng xoáy phần lò xo trên giắc BNC vào phần đầu giắc BNC (nếu muốn chống han rỉ bạn cuốn một lớp băng dính đen lên giắc BNC).

Bước 3: Cắm  giắc BNC (đã được đấu nối với dây đồng trục 50cm) vào cổng RF trên đầu thu micro. Vậy là bạn đã có thể hát bình thường với chiếc micro không dây mà không lo bị gãy sóng.

Tùy vào phòng rộng bạn có thể chuẩn bị một sợi dây đồng trục dài hơn, nếu dài mà có thể đưa ra trước tủ kỹ thuật thì càng tốt, các bạn sẽ chắc chắn không lo hiện tượng gãy sóng micro không dây.

Nếu các bạn chưa hình dung rõ có thể xem video hướng dẫn tại đây

Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới âm thanh có thể trực tiếp comment trực tiếp liên hệ với chúng tôi hoặc gửi câu hỏi qua facebook.