Hướng dẫn sử dụng Sub Martin Blackline X118


SUB Martin Blackline X118 được nhập khẩu chính hãng Martin Audio về Việt Nam bởi Duc Pro Audio. Công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam hiện nay duy nhất là công ty "Hà phát audio". Bởi vậy các sản phẩm Martin Blackline X118 chính hãng sẽ có đầy đủ tem mác chính hãng của hãng sản xuất cũng như công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam (Hà Phát Audio).

Những điều cần lưu ý khi mua sản phẩm SUB Martin Blackline X118

SUB Martin Blackline X118 được nhập khẩu chính hãng Martin Audio về Việt Nam bởi Duc Pro Audio. Công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam hiện nay duy nhất là công ty “Hà phát audio”. Bởi vậy các sản phẩm Martin Blackline X118 chính hãng sẽ có đầy đủ tem mác chính hãng của hãng sản xuất cũng như công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam (Hà Phát Audio).
Quý khách có thể kiểm tra sau khi nhận sản phẩm, nếu có sai sót gì quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến showroom mua hàng của Hà Phát Audio để kiểm tra và đổi mới nếu cần thiết.
Ngoài ra quý khách nên lưu giữ lại: bao bì, những tấm lót, sách hướng dẫn, hóa đơn mua hàng trong suốt thời gian còn bảo hành của sản phẩm để thuận tiện khi di chuyển cũng như bảo hành, sửa chữa miễn phí tại hãng.

Hướng dẫn kết nối loa Martin Blackline X118

Loa Martin Blackline X118 sử dụng giắc Neutrick trong việc kết nối loa với công suất; bởi vậy khi lắp đặt, kết nối loa với âm ly trước hết  các bạn cần đấu nối jack neutrik như sau:

Chuẩn bị dây âm thanh tốt, xoay tháo giắc SpeakOn – Neutrik (như hình) luồn dây âm thanh qua phần vỏ dưới trước khi đấu nối. Vặn tháo lỏng 4 ốc, nhìn rõ ký hiệu 1+, 1-, 2+, 2- trên giắc, tuốt đầu 2 sợi dây âm thanh mỗi sợi khoảng 15 mm sau đó xác định lỗ tương ứng với ký hiệu 1+ và 1- để đưa vào vị trí đấu nối, đấu dây âm  màu đen của âm ly với 1-, đấu dây dương màu đỏ của âm ly với 1+, sau đó xoáy chặt ốc thít chặt dây và lắp lại với đuôi bảo vệ. Kết nối với cổng NL4 trên sub, xoáy nhẹ để vào chốt. Khi tháo giắc SpeakOn – Neutrik ra: nhấn lùi mặt nhôm bóng, đồng thời rút giắc ra khỏi sub để vừa tháo chốt vừa tháo kết nối.

Ngoài ra tùy thuộc vào chế độ của âm ly quy tắc 1+, 1- có thể thay đổi ở đầu kết nối NL4 của dây tín hiệu với âm ly (nếu âm ly có cổng kết nối NL4).


Khi âm ly không có cổng kết nối NL4 mà chỉ có các cọc kết nối ( Phần output ra loa thông dụng của các âm ly thông thường hiện nay) 1 đầu vẫn đấu giắc neutrick để kết nối với loa, đầu dây còn lại đấu dây 1-  trên giắc neutrick với cọc kết nối âm (màu đen) trên âm ly, dây 1+ trên giắc neutrick với cọc kết nối dương (màu đỏ) trên âm ly.
Ngoài ra do đây là một sub hơi chuyên dụng với công suất cao, nên một số công suất sẽ phải đấu BRIDGE để có thể có đủ công suất kéo sub, khi đó cần chú ý kí hiệu – và + bên cạnh cọc đấu nối có ký kiệu BRG để kết nối.

Lưu ý:

  • Tắt nguồn điện của ampli trước khi kết nối với sub và nối mass (nối đất) cho ampli để đảm bảo tối đa an toàn.
  • Trước khi kết nối với loa quý khách nên chọn dây loa chất lượng tốt để đạt được âm thanh hay nhất. Thường là dây đôi (2 sợi) có lõi cách điện, với đường kính lõi dây hơn 1mm (nếu quý vị chưa biết chọn dây nào để chắc chắn, quý vị có thể mua tại đây).
  • Để có âm thanh chất lượng cao, quý khách cần đấu nối chính xác các cực 1+,1- trên  jack neutrick và các cực âm, dương (-/+) trên âm ly.
  • Đảm bảo rằng điều khiển âm lượng của bộ khuếch đại (ampli, công suất) được vặn ở mức thấp nhất khi công tắc của bộ khuếch đại mở.
  • Điện đầu vào tối đa cho những loa này là 2000 W (tối đa). Điện đầu vào cao hơn có thể làm hỏng hệ thống loa, do vậy cần lưu ý giữ điện áp thấp theo thông số cho phép. Thậm chí nếu bộ khuếch đại (ampli, công suất) có điện đầu ra tối đa ít hơn 2000 W, không sử dụng loa ở mức âm lượng quá to, âm thanh sẽ bị méo. Điều này có thể làm hỏng loa.

Hướng dẫn lắp đặt và điều chỉnh SUB Martin Blackline X118

Hướng dẫn lắp đặt SUB Martin Blackline X118

Martin Blackline X118 là một SUB karaoke chuyên nghiệp được lắp đặt theo chủ yếu 2 dạng là:

Dạng 1:

Martin Blackline X118 có thể kết nối đứng với 1 loa toàn dải Martin Blackline X khác thông qua một chân cọc loa thông qua bộ phận gắn kết cực “mount”  (kiểu lắp đặt dạng kết nối đứng với 1 sub này thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh hộ gia đình cao cấp).

Cách lắp đặt dạng kết nối đứng với 1 sub: Trước tiên gắn 1 đầu cọc loa với Sub thông qua cực “Mount” sau đó mới gắn 1 loa toàn dải Martin Blackline X khác lên trên đầu cọc còn lại.
Cố định bộ sub  tại vị trí lắp đặt tránh trường hợp sub đánh công suất cao có thể di chuyển.

Dạng 2

Sub Martin Blackline X118 có thể đứng riêng rẽ (khi các loa full đã được treo trên các “Ty ren 12). Tùy vào thiết kế phòng sub X118 có thể được đặt linh động ở chính giữa 2 loa, đặt bên hay chính giữa màn hình …
Sub nên được lắp đặt trong một khoảng không gian 20 đến 25 mét vuông với độ cao thấp nhất là 3 mét. Sub nên được lắp đặt cách góc tường 20 cm.
Công suất sub thích hợp phối ghép với các đẩy công suất có công suất tối thiểu 1000W một kênh ở chế độ 8 ohm, đặc biệt khi kết nối với công suất  Martin MA cho âm thanh rất chất lượng.

Lưu ý khi lắp đặt sub

  • Tránh lắp đặt sub ở những vị trí  gần bếp và các nguồn nhiệt khác.
  • Tuân thủ đúng hướng dẫn lắp đặt và nguyên tắc lắp đặt để có được âm thanh đến vị trí nghe là tốt nhất.
  • Đây là một sub có công suất rất cao và mạnh mẽ nên cần cố định loa cẩn thận, tránh hiện tượng rung lắc, cũng như di chuyển loa khi loa bắt đầu phát nhạc

Hướng dẫn điều chỉnh sub

Sau khi đã lắp đặt cố định vị trí sub cũng như hoàn tất đấu nối, quý khác điều chỉnh âm lượng trên nút volume tổng của amply được kết nối với loa về mức nhỏ nhất (Min), trước khi bật nguồn điện và nguồn phát tín hiệu (VD từ đầu karaoke…). Sau đó bật nguồn điện và điều chỉnh âm lượng đến mức độ nghe vừa phải, kiểm tra âm thanh của sub
Ngoài ra bởi đây là một sub có công suất mạnh mẽ, tốt nhất các bạn nên sử dụng cục đẩy công suất cũng như nên phối ghép với các loa toàn dải có chất lượng cao như Martin Blackline X10, X12, X15 để có thể có được hệ thống âm thanh tối ưu nhất.

Hướng dẫn tháo mặt ê căng bảo vệ  Martin Blackline X118

Martin blackline X118 là dòng sub  karaoke chuyên nghiệp được thiết kế tối ưu nhất hiện nay với mặt ê căng bảo vệ được gắn với thùng loa mà không cần một chiếc ốc nào, rất tiện lợi cho việc tháo lắp, di chuyển. Sub được ứng dụng công nghệ lắp ráp hoàn toàn mới không cần có ốc vít nào để giữ ê căng bởi thiết kế đặc biệt với các lò xo giữ mặt ê căng ở vị trí khe hở mỗi bên tủ. Sub thường có 3 khe hở (lỗ hông) ở mỗi bên (tổng sẽ có 6 khe hở/ lỗ hông). Chỉ cần 1 tuốc nơ vít phù hợp là bạn có thể dễ dàng tháo lắp ê căng.

Các bước tháo ê căng:

Đặt đứng sub bạn sẽ nhìn thấy 6 khe hở giữa thùng loa và ê căng dùng tuốc nơ vít thường có cùng kích cỡ lắp vào 1 trong 3 khe hở (thường là 1 trong 2 khe hở ở 2 bên, tranh là khe hở ở giữa).

Nhẹ nhàng đẩy tay cầm xuống, điều này sẽ làm mặt ê căng rời khỏi khe (Hình 3)

Tiếp tục bạn nâng tay cầm lên, điều này sẽ làm ê căng dịch về phía trước một chút để ngăn chặn sự trở lại trên lưới tản nhiệt rơi trở lại vào Khe:

Lặp lại quá trình này cho những khe còn lại giữa mặt ê căng và thùng loa để làm cho nó dễ dàng ra khỏi khe, khi bạn đến khoảng cách cuối cùng thì ê căng sẽ bật ra và cách xa mặt thùng loa.
Khi bạn muốn lắp lại ê căng, chèn 1 bên vào khe hở sao cho 3 vị trí khe hở nằm chuẩn xác (o bị kênh). Mặt còn lại đẩy về phía trước một chút sau đó đặt trở lại ê căng vào vị trí 3 khe hở bên còn lại, đẩy cạnh trên cùng hoặc dưới cùng của ê căng để cuối cùng ê căng bật nhẹ lên là thành công.

Bảo trì Sub Martin Blackline X118

Được thiết kế cực tốt với bass chống nước Sub Martin Blackline X118 rất dễ để bào trì, lau chùi…Khi thùng, ê căng sub bị bẩn, lau sạch bụi bẩn bằng một miếng vải mềm. Nếu vết bẩn bám chặt, nhúng miếng vải mềm vào nước lạnh hoặc nước hơi ấm, vắt khô và lau sạch vết bẩn. Không bao giờ được sử dụng chất tẩy rửa hoặc cồn vì những chất này có thể làm hỏng lớp phủ của thùng sub. Đồng thời tránh sử dụng thuốc trừ sâu, các loại thuốc sịt côn trùng khác gần loa.