Hướng dẫn cắt rú rít của hệ thống âm thanh trên mixer, âm ly


Hú rít có nhiều nguyên nhân, và 1 trong những cách khắc phục là dùng EQ để giảm bớt gain (âm lượng) của tần số bị hú. Bài viết này chúng tôi không đi sâu vào các nguyên nhân gây hú, chỉ trình bày những bước cơ bản nhất để những người mới học có khái niệm về cách sử dụng EQ cắt hú/rít như thế nào.

Các bước thực hiện việc cắt rú rít của hệ thống âm thanh

Đây là các bước thực hiện khi không có khán giả, cụ thể là làm khi setup phòng karaoke, chứ không phải dùng để chỉnh khi đang biểu diễn live. Lưu ý rằng cần đặt 1 limiter cho toàn hệ thống ở sau đầu ra của amply/proccessor để tránh hỏng loa và thính giác của bạn.

  1. Đưa tất cả các giải tần về vị trí 0dB (gọi là flat-phẳng). Nâng dần gain của toàn hệ thống tới 1 mức nào đó mà bạn bắt đầu cảm thấy có tiếng hú.
  2. Lắng nghe xem tần số nào bị hú, giảm gain tần số đó vừa đủ để không còn tiếng hú nữa. Đây là 1 thao tác đơn giản nhưng cần luyện tập tai nghe tốt.
  3. Tiếp tục tăng gain toàn hệ thống cho tới khi nào xảy ra tiếng hú ở 1 hoặc nhiều tần số.
  4. Giảm tiếp gain của những tần số bị hú và tiếp tục tăng gain hệ thống, cứ tiếp tục như vậy cho tới khi nào càng nhiều tần số bị hú càng tốt, khi đó giảm gain tổng và không chỉnh gain riêng từng tần số nữa.
  5. Chỉnh lại âm sắc sao cho vừa tai. Nếu trong công đoạn chỉnh âm sắc mà gây hú thì chỉ giảm gain toàn hệ thống, không giảm gain riêng của tần số nữa.

Ví dụ về việc chống hú với EQ

  1. Trong ví dụ này, những tiếng hú đầu tiên sẽ xảy ra ở 1kHz khi ta nâng gain hệ thống lên (hình A).
  2. Dù giảm gain của 1kHz tới mức nào (minh họa bằng đường vạch đứt), bạn cũng chỉ tăng gain hệ thống lên khoảng 2-3dB là lại tiếp tục hú ở khoảng 150Hz, 600Hz và 2000Hz (hình B).
  3. Tiếp tục cắt tiếng hú ở khoảng 150Hz, 600Hz và 2000Hz và tăng gain hệ thống lên nữa (hình C).
  4. Trong tình huống giả định này, ta có thể hơi nâng 63Hz, 8kHz và 16kHz lên mà không gây hú (hình D).
  5. Công đoạn cuối cùng là chỉnh âm sắc. Lúc này nếu bị hú thì ta chỉ giảm gain tổng đi thôi.