4 lớp bảo vệ của công suất Famousound


Famousound đã trang bị những lớp bảo vệ nào cho cục công suất của họ? Hãy xem thử

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cháy cục công suất hoặc loa:

  1. Chập dây loa (ngắn mạch)
  2. Tín hiệu âm thanh nào đó lớn đột ngột (Ví dụ như: hú/rít, rút rắc cắm nào đó mà quên tắt cục công suất…)
  3. Nhiệt độ bên trong công suất quá nóng.
  4. Tắt/mở công tắc nguồn của cục công suất hay thiết bị khác trong hệ thống âm thanh một cách đột ngột trong khi tín hiệu âm thanh đang mở lớn… dẫn đến tình trạng cháy loa, xổ côn loa hay cháy cục công suất.
  5. Nguồn điện cung cấp không ổn định khiến công suất ngõ ra giảm, âm thanh nghẹt, khiến phải tăng công suất lên liên tục, dẫn đến tình trạng quá tải, cháy sò…

Vậy Famousound đã trang bị những lớp bảo vệ nào cho cục công suất của họ? Hãy xem thử:

Mạch LFC

Khi dây loa bị chập, hệ quả đương nhiên với các dòng công suất đời cũ là sẽ cháy sò. Nhưng với công suất Famousound thì không sao cả. Khi đó, đèn PROT (Protect – bảo vệ) sẽ sáng lên và công suất chỉ nóng từ từ. Nếu bạn kiểm tra thường xuyên và khắc phục sớm thì sẽ không sao cả.

Bạn không tin? Hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật của bất kỳ showroom nào của Hà Phát Audio thử cho bạn xem.

Bộ bảo vệ khi công suất trở nên quá nóng

Bất cứ công suất nào cũng đều tỏa ra rất nhiều nhiệt năng. Thậm chí âm thanh chỉ hay khi sò ở mức nóng vừa phải. Chính vì vậy quạt của cục công suất luôn hoạt động ở 3 chế độ: nếu chưa đủ độ nóng cần thiết, quạt sẽ không quay, đến khi hoạt động ổn định, quạt sẽ quay ở tốc độ vừa phải để giải nhiệt. Nếu trong trường hợp cục công suất nóng hơn mức cho phép, quạt sẽ quay ở tốc độ tối đa.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu công suất nóng hơn 85°C? Mạch bảo vệ loa của cục công suất sẽ lập tức ngắt ra nhưng quạt vẫn quay tối đa cho tới khi nào nhiệt độ bên trong máy giảm xuống đến mức chấp
nhận được, thì cục công suất sẽ hoạt động lại bình thường.

Khởi động mềm

Tiếng bụp khi mới khởi động hệ thống là hiện tượng thường gặp. Nó gây hại rất nhiều cho loa. Nhưng với cục công suất Famousound thì khi mới bật lên thiết bị sẽ ngắt tín hiệu đầu vào và nâng từ từ lên mức bình thường (chừng 4s), còn khi tắt thì cục công suất sẽ ngay lập tức mở rơ le nối với loa nên sẽ không có bất kỳ tiếng bụp nào.

Ngăn chặn quá tải

Bất cứ khi nào tín hiệu vào vượt quá ngưỡng cho phép (do hú rít hoặc rút rắc), cục công suất sẽ tự động giảm gain đầu vào để hạn chế tín hiệu đầu ra, ngăn không cho công suất bị quá tải.