Loa thùng là gì ? – Cấu Tạo cơ bản của “loa thùng”


Đáp ứng yêu cầu cũng như trả lời câu hỏi của đa số khách hàng khi đến với Hà Phát Audio. Công ty xin vui lòng đem đến cho quý khách hàng thông tin cơ bản về cấu tạo của các loại loa thùng đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Loa thùng loại loa phổ biến hiện nay trên thị trường Việt Nam. Đây là loa bao gồm tất cả các loại loa có dạng hình hộp (thùng) trên thị trường với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau – Nổi tiếng và phổ biến nhất với chất lượng cao cũng như giá cả hợp lý là loa của các hãng như Agasound, Martin BlacklineX các loa này đều được công ty Hà Phát Audio nhập khẩu chính hãng và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam.

Cấu tạo cơ bản của các loại loa thùng

Loa thùng được cấu tạo từ 6 bộ phận chính bao gồm: Driver, lỗ dội âm (bass reflex), thùng loa, jack nối dây,mạch phân tần và phụ kiện (được lựa chọn rất tỉ mỉ kỹ lưỡng sao cho không những đạt được chất âm hiệu quả nhất mà còn đạt vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài) các loa thùng được sử dụng rất nhiều trong các phòng hát Karaoke, hội trường cũng như gia đình – Từ những không gian hẹp 15, 20 m2 đến các không gian lớn trên 40 m2.

Driver

Được coi như linh hồn cũng như là trái tim của bất kỳ loa nào. Về cơ bản, driver của loa hộp cũng như các loại loa khác là bộ chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh, thông qua chuyển động màng loa.

Cấu tạo cơ bản Speaker Driver:

Driver có thể sắp xếp thành 4 dạng khác nhau dựa trên vai trò mà nó đảm nhiệm trong toàn dải tần số âm thanh:

  •  Loa tần số cao còn gọi là loa treble ( loa tép) hay loa HF (High-frequency). Loa phát ra âm thanh trong khoảng  tần số từ 2000 hz đến 20 000 hz. Chúng thường biểu thị những âm cao của nhạc cụ. giọng hát…loa thường có kích cỡ nhỏ khoảng từ 1 đến 3 inch và làm bằng các vật liệu như lụa, titanium hay các dạng sợi tổng hợp khác nhau.
  •  Loa trung phụ trách dải âm thoại và các âm thanh mà tai con người dễ nghe thấy nhất., còn được gọi là các loa Mid. Loa  phát ra âm thanh trong khoảng tần số từ 200 hz hoặc 500 hz đến 2000 hz. Chúng thường biểu thị cho giọng nói bình thường. Kích cỡ  loa khoảng từ 1 đến 5 inch nằm trong khoảng giữa của loa tép và woofer, tất nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ. Vật liệu làm màng loa tùy thuộc vào sở thích hoặc đặc trưng của nhà sản xuất và thường rất đa dạng, từ dạng giấy rẻ tiền cho đến dạng gỗ bu-lô đắt tiền.
  •  Loa tần số thấp còn gọi là các loa siêu trầm (woofer), Loa  phát ra âm thanh trong khoảng tần số thấp dưới 500 hz hoặc 200 hz cho tới 20 hz. Với kích cỡ lớn bán kính từ 8 inch đến 18 inch Loa siêu trầm tạo ra những tiếng trống rền trong những bản nhạc rock, dance hay các âm trầm hoành tráng trong các phim hành động. Khả năng thể hiện độ sâu của loa đôi khi phụ thuộc vào kích cỡ nón loa và lượng không khí mà nó tác động.
  •  Loa toàn dải hay còn gọi là loa full tức là loa phát ra âm thanh từ 20 hz đến 20 000 HZ( hoặc hiểu ngắn gọn là nó có thể phát ra âm thanh của 3 loại loa tần số cao, trung và thấp). Chúng thường được thấy trong các loa hội trường của những bộ rạp tại gia gọn nhẹ, hoặc những dòng loa nghe nhạc và đi kèm một loa siêu trầm để tái hiện dải âm thanh đầy đủ.

 Sự kết hợp các driver khác nhau quyết định thiết kế của loa. Loa hai đường tiếng thường gồm một driver tweeter và một mid-range có chức năng kích bass. Trong khi các loa ba đường tiếng thường có đủ cả 3 driver.

Lỗ dội âm (bass reflex)

Nhằm giải quyết vấn đề “thắt cổ chai” của các thùng loa và màng loa nhỏ, các nhà sản xuất thường cho thêm lỗ phản xạ âm (lỗ dội âm) tùy thiết kế để làm tăng thêm khả năng tái hiện tần số thấp. Lỗ này có thể được bố trí ở phía trước hoặc sau và được thiết kế dưới dạng lỗ đôi hay lỗ đôi phản xạ âm.

Thùng loa

Nói dễ hiểu thùng loa là vỏ loa với các yếu tố như: kích thước, vật liệu chế tạo, độ dày, loại sơn phủ… của thùng cũng tác động không nhỏ tới chất lượng âm thanh mà loa phát ra. Ngoài ra còn là khoảng không gian bên trong loa có tầm quan trọng nhất định tới hoạt động của loa – Cấu trúc của nó là nơi chứa toàn bộ các thành phần như tép, bass, mạch phân tần …của một loa.

Hầu hết các mẫu thùng loa cao cấp đều làm bằng gỗ với thành rất dày và đặc, sao cho giảm thiểu độ rung của loa giúp loa phát ra âm thanh tốt nhất. Các loại gỗ ép MDF cũng thường được lựa chọn cho các loa tầm trung vẫn giảm thiểu độ rung nhưng giá cả hợp lý hơn, trong khi gỗ ép thường hay được dùng cho các loa ít tiền hơn.

Giắc nối dây

Để kết nối có chất lượng tố nhất các loa thùng phải có cổng nối dây riêng rẽ để có thể dễ dàng nâng cấp lên dây loa cao cấp hơn. Một trong các bước cải tiến của loa là các vị trí kết nối có khả năng nối dây thường hoặc dây có sử dụng đầu jack loa riêng (Jack neutrik chuẩn Speak On).

Thường thì giờ các  loa đều sử dụng đầu jack loa riêng (Jack neutrik chuẩn Speak On) để kết nối đến âm ly hoặc cục đẩy công suất nhằm giúp cho tín hiệu được chuyển vào loa một cách tốt nhất trước khi được loa xử lý phát ra. Các jack nối dây thường nằm ở mặt sau các loa.

Cầu kỳ hơn các Jack nối dây con được thiết kế kiểu đầu bi-wire hay thậm chí mà tri-wire. Các kiểu kết nối này vốn được dùng cho những âm ly được thiết kế riêng biệt.

Mạch phân tần:

Về cơ bản, đây là một bộ phận tách các kênh tín hiệu thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng, ví dụ tần số thấp cho loa bass và cao cho loa treble. Bộ phần này thường nằm trong thùng loa được hiểu như bộ xử lý  tín hiệu của loa trước khi âm thanh được lọc ra các driver. Lý tưởng nhất của mạch phân tần là các tín hiệu phải được chia tách sao cho dải âm không bị hụt (ngắt quãng)âm hoặc chồng âm lên nhau.

Phụ kiện

Có rất nhiều phụ kiện hỗ trợ để làm cho hệ thống loa trở nên hoàn hảo hơn, từ cổ điển gồm các đinh hay chân đế… tới cao cấp hơn các thiết bị giá đỡ treo tường, đế treo loa… Các phụ kiện này hỗ trợ này cũng cần phải được lựa chọn thận trọng, bởi lẽ nếu không chọn đúng chất lượng thì toàn bộ hệ thống âm thanh sẽ không trình diễn tốt chỉ vì chân đế không đủ vững khiến cho loa bị rung trong khi đang hoạt động.

Để giúp quý khách hàng có lựa chọn tốt và dễ dàng nhất Hà Phát audio chuyên cung cấp các phụ kiện loa với chất lượng cao, đảm bảo.