Giải thích công dụng của từng thiết bị trong dàn karaoke


Khi bạn cần lắp 1 dàn karaoke mới, hoặc nâng cấp dàn đang có, vấn đề đầu tiên bạn vấp phải sẽ là: nâng cái gì cho hiệu quả và tiết kiệm nhất bây giờ? Hi vọng với những diễn giải trong bài viết này bạn sẽ biết rõ về công dụng từng thiết bị trong dàn âm thanh karaoke:

Vang số:

Đây là thiết bị xử lý âm thanh bằng kỹ thuật số, tạo nên mọi loại hiệu ứng âm thanh mà con người có thể nghĩ ra được, từ loại tiếng sắc của violin tới tiếng ồn của nhà ga, tiếng sang sảng của cha xứ hay hiệu ứng của một dàn đồng ca…Vang số cũng có khả năng cắt hú rít linh hoạt hơn nhiều so với âm ly..

Nhược điểm của vang số là không có công suất, bởi thế cần dùng thêm cục đẩy công suất.

Cục đẩy công suất:

đúng như tên gọi, tác dụng của thiết bị này là khuếch đại tín hiệu âm thanh rất nhỏ thành tín hiệu có công suất vài trăm W tới vài nghìn W để đưa ra loa. Có thể tín hiệu đầu vào chỉ là nhạc từ điện thoại, TV hoặc đầu karaoke…

Loa:

được chia làm 2 loại chính là loa liền công suất và loa thụ động.

a. Loa thụ động: nếu bạn nhìn trên loa không có chỗ nào cắm nguồn điện thì đó là loa thu động! Loa này bắt buộc phải dùng với âm ly hoặc cục đẩy. Các dòng loa phổ biến với karaoke gia đình thường là loa Agasound 712, với đặc điểm của dòng loa này là chất âm mạnh mẽ, phù hợp với những dòng nhạc như rock, nhạc sàn, DJ.. Khoảng âm đẹp nhất của loa này là ở dải trung, phù hợp để dùng hát karaoke.

b. Loa liền công suất (hay loa active): là loa đã được tích hợp mạch công suất bên trong, không cần amply hay đẩy vẫn dùng được. Giá thành loa active thường cao hơn so với loa thụ động. Dòng loa active thường được chọn để dùng trong hội thảo, biểu diễn ngoài trời bởi sự tiện dụng của nó trong việc lắp đặt và di chuyển, ít khi được dùng với karaoke gia đình. Các dòng loa active đáng chú ý có thể kể tới Samson RSX 112A hoặc Samson XP 112A.

Trầm (hay sub):

tạo nên những âm thành siêu trầm có tần số vào khoảng 20-100Hz. Tiếng trầm sẽ làm tăng thêm uy lực cho dàn âm thanh, giúp tiếng “đầy” hơn. Trầm là thiết bị cuối cùng bạn nên nâng cấp khi mà tất cả mọi thứ khác (tiếng míc, độ lớn của âm thanh, chất lượng nguồn phát nhạc) đã làm bạn ưng ý. Trầm được chia làm 2 loại như loa:

  • Trầm hơi: là loại không có công suất, phải dùng kèm với cục đẩy công suất hoặc âm ly. Thông thường trầm này được dùng trong quán karaoke với vang số và cục đẩy. Loại này không hợp lắm với âm ly bởi âm ly thường không có đường ra riêng dành cho trầm.
  • Trầm điện: là loại đã tích hợp mạch công suất, cắm điện là chạy! Loại này thường được lựa chọn để dùng trong karaoke gia đình bởi phù hợp với âm ly hơn.

Micro:

Đây là thiết bị thường là rẻ nhất trong dàn âm thanh, nhưng lại quan trọng thứ 2 (sau âm ly/vang số) trong việc quyết định xem giọng hát của bạn hay hay dở. Micro cũng được chia làm 2 loại:

  • Micro có dây: Giá rẻ hơn micro không dây, chất âm có thể nói là hay hơn mic không dây tí chút, nhưng bù lại sử dụng không được thuận tiện. Nếu đã xác định mua đồ rẻ thì chúng tôi khuyên bạn mua đồ rẻ hẳn, ví dụ như Behringer 1800s. Còn những huyền thoại như Shure SM58 thì chỉ phù hợp với ca sỹ chuyên nghiệp thôi, bởi giá nó chát quá, chẳng thà mua mic không dây dùng còn sướng hơn.
  • Micro không dây: sử dụng thuận tiện, tăng hứng thú khi hát karaoke. Với đại đa số người dùng bình dân, họ sẽ không phân biệt được sự khác biệt chất lượng giữa micro không dây và mic có dây. Thông thường ai dùng micro không dây thì sẽ mua thêm pin sạc. Dòng micro không dây thông dụng nhất thị trường hiện nay là Misound m5 plus.

Đầu màn:

Thiết bị này tạo ra nhạc nền đệm cho bạn hát, chứa khoảng 65000 bài hát (tính cho tới cuối năm 2017). Chất lượng nhạc được các công ty chuyên nghiệp làm chuẩn, sử dụng dễ dàng. Thường hỗ trợ tải bài hát mới qua mạng, chọn bài qua điện thoại và nhiều tính năng thú vị khác.

Tuy nhiên, thiết bị này khá đắt, cả bộ vào khoảng 15tr. Nên chúng tôi cho rằng nó chỉ hợp với quán karaoke hoặc dành cho các cụ (bởi nó dễ sử dụng). Còn nếu bạn là thanh niên, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu cách hát karaoke từ youtube để tiết kiệm tiền mà vẫn thỏa sức hát ca.

Dòng đầu karaoke thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là OKARA bới nó có hệ thống hát karaoke online được cho là tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn cứ gọi về cho số tư vấn 0949993338 những kỹ sư âm thanh giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn cho tới khi nào bạn hiểu thì thôi!