Bass Mid Treble và những điều bạn chưa biết


Khi nhắc đến âm thanh nhất là các thể loại loa người ta hay nhắc tới Bass, Mid, Treble. Các bạn có từng đặt ra câu hỏi chúng là gì? hay chưa. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn về câu chuyện về 3 thuật ngữ âm thanh trên.

Câu chuyện về 3 thuật ngữ âm thanh: Bass, Mid Treble.

OK! đầu tiên mình sẽ nói sơ qua chút về định nghĩa của chúng:

Bản chất của âm thanh là các sóng dao động cơ học (thường xét trong môi trường không khí), và một trong những đơn vị cơ bản nhất của âm thanh chính là tần số âm thanh thường có kí hiệu là “Hz” và “Khz”.

Tai con người có khả năng nghe được dải tần số âm thanh trong khoảng từ 20Hz đến 20kHz (sóng âm thanh dao động từ 20 đến 20.000 lần/giây).  Những tần số nào vượt ra khỏi giới hạn từ 20Hz đến 20kHz sẽ được gọi là: hạ âm (nếu thấp hơn 20Hz) và siêu âm (nếu cao hơn 20kHz).

Kiểu như mấy con cá heo giao tiếp với nhau qua sóng siêu âm tức là sóng trên 20 Khz đấy.

Và để dễ xác định hơn thì người ta thường chia dải tần số con người có thể nghe được từ 20Hz đến 20KHz này ra làm 3 “khoảng tần số” đó là thấp – trung – cao hay còn gọi là Bass – Mid – và Treble.

  • Âm Bass là âm thanh trong khoảng tần số từ 20 Hz đến 500Hz
  • Âm Mid là âm thanh trong khoảng tần số từ 500 Hz đến 6 Khz (6000 Hz)
  • Âm Treble là âm thanh trong khoảng tần số từ 6 Khz đến 20 Khz (20000 Hz)

ok ! xong định nghĩa, thực tế âm nó ra sao. Mời các bạn theo dõi video dưới đây

Chú ý: chống chỉ định cho mấy bác say tàu xe tốt nhất o nên nghe, và khi nghe các bác cần cặp loa thuộc loại khá tốt trở lên hoặc Tai nghe chuẩn thì mới phân biệt rõ được nhé (bởi nếu loa hoặc tai nghe kém sẽ o đủ khả năng phát ra âm thanh đó nhé).

Âm Bass (âm trầm) là gì, vd về âm bass hay

Dải tần số Bass lại được chia nhỏ ra thành:

  • Low bass (Deep bass) : ~ 20Hz – 80Hz
  • Bass : ~ 80Hz – 320Hz
  • Upper bass (High bass) : ~ 320Hz – 500Hz

Bass là dải tần số thường bị đánh giá sai lệch nhiều nhất trong âm thanh. Người nghe thiếu kinh nghiệm thường nhầm lẫn giữa “độ sâu” và “cường độ” của âm Bass. Khi nghe những dàn loa đang chơi “nhạc mạnh” với âm lượng lớn thì chưa chắc đó đã là Bass tốt. Một bộ loa có âm Bass tốt sẽ thể hiện được những tần số rất thấp (Bass xuống rất sâu) ngay cả ở mức âm lượng không quá lớn, âm Bass nghe tròn trịa, không bị rền, không có cảm giác âm Bass bị “kéo đuôi” (nghe bị ù).

VD một bản bass hay cho các bác nghe thử:

Tuy nhiên đó là những định nghĩa về mặt lý thuyết, còn về sở thích thì mỗi người lại khác nhau và còn phụ thuộc cả vào thể loại âm thanh – âm nhạc đang trình diễn, không thể mặc định âm Bass như thế nào là “hay nhất” được. Ví dụ khi nghe nhạc Rock, nhạc Electronic thì Bass nghe phải chắc, gọn, dứt khoát và có lực nảy thì sẽ phù hợp hơn. Ngược lại, nếu nghe nhạc Pop – Ballad, Country thì lại cần âm Bass trầm sâu một cách thật mềm mại và tinh tế…

Âm Mid (âm trung) là gì? toàn cảnh về âm mid

Mid là dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên (giọng nói con người, tiếng kêu của đa số loài động vật, những âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày…), nên đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, mượt mà, độ chi tiết tốt và làm cho người nghe cảm thấy dễ chịu.

Và đương nhiên âm thanh Mid cũng được chia nhỏ thành 3 loại

  • Low mid : ~ 500Hz – 1kHz.
  • Mid : ~ 1kHz – 2kHz.
  • High mid : ~ 2kHz – 6kHz.

Treble (âm cao) là gì

Có dải tần số âm thanh trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz, âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng, sắc bén của mọi âm thanh ta nghe thấy trong cuộc sống. Tiếng Treble “hay” sẽ không bị quá “bén” hoặc chói gắt, mà sẽ “thánh thót và trong vắt như pha lê”.

Trong âm nhạc hay thì tất cả các dải âm này thường được kết hợp hoàn hảo với nhau tạo sự hài hòa về giai điệu, nếuu Bass là dẫn dắt, mid là hài hòa thì tất cả 2 âm trên sẽ làm nền cho treble biểu diễn, điều này quan trọng đến nỗi nhiều thiết bị âm nhạc đắt tiền, cao cấp nhưng vẫn bị cho là tầm thường vì thể hiện âm Treble không xuất sắc.

Do cấu tạo sinh học của lỗ tai và vùng não cảm nhận âm thanh, con người chỉ nghe được tới khoảng tần số 20kHz, nhưng theo nghiên cứu của những hãng âm thanh hàng đầu thế giới thì ở tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được những vẫn “cảm nhận” được, góp phần làm gia tăng xúc cảm khi nghe nhạc. Do đó đã có khá nhiều nhà sản xuất tạo ra những chiếc loa có thể phát ra tần số cực cao (khoảng trên 30kHz) nhằm làm tăng “độ phiêu bay” của những thính giả khó tính. Và giá của những chiếc loa cao cấp như vậy thì ối trời ơi nghe cũng đủ ngất luôn rồi!

Kết chuyện nhỉ

Hầu hết tất cả những âm thanh chúng ta được nghe trong cuộc sống đều không chỉ nằm ở 1 tần số cố định, mà luôn là sự hòa trộn theo một tỉ lệ nào đó trong 3 dải tần số Bass – Mid – Treble nói trên. Và rất buồn một điều rằng theo các nghiên cứu của những nhà khoa học, tần số âm thanh con người có thể nghe thay đổi theo độ tuổi các bạn nhé, tức là càng lớn tuổi thì chúng ta càng nghe ít dải âm hơn, quá buồn phải không

Những sản phẩm âm nhạc, tiếng hát ca sĩ hay thậm chí là âm thanh xe máy, ô tô đều góp phần tạo nên thế giới âm thanh phong phú đa sắc mà chúng ta cảm nhận bằng đôi tai mỗi ngày, Vậy hãy luôn trân trọng và yêu quý, lắng nghe âm thanh khi còn có thể các bạn trẻ nhé.

Ngoài lề một chút là trẻ em nghe nhạc cổ điển sẽ tăng IQ nhé các bác. Có số liệu kiểm chứng cụ thể nên các bác cứ an tâm ( nhưng mở nhạc cho trẻ em thì các bác để âm lượng nhỏ thôi nhé, còn nếu các bác mở to thì “lợi đâu không thấy nhưng răng chẳng còn” đấy nhé).

Các bạn có thể theo dõi thêm các câu chuyện, tin tức về âm thanh tại đây nhé!