Danh mục sản phẩm

Tổng hợp các cách bảo quản dàn âm thanh karaoke tốt nhất

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (1 phiếu)
Loading...

Rất nhiều khách hàng sau tỏ ra tiếc nuối cho những dàn âm thanh karaoke của mình sau khi đọc những chia sẻ này! Tại sao vậy, đọc và cùng ngẫm bài viết các bạn nhé.

Mua được dàn âm thanh tốt, hay theo ý thích của mình chưa phải là tất cả; việc bảo quản để dàn âm thanh để luôn đảm bảo được 100 % công suất, chất lượng kéo dài tuổi thọ sản phẩm, mới là vấn đề khiến đại đa số khách hàng sử dụng dàn âm thanh đau đầu suy nghĩ.

Dưới đây là tổng hợp các cách bảo quản dàn âm thanh karaoke tốt nhất mà bạn nên đọc sau khi sở hữu một dàn âm thanh karaoke ưng ý được Hà Phát Audio đúc kết ra sau hơn 10 năm lắp đặt phân phối các dàn âm thanh karaoke cho hàng trăm công trình karaoke lớn nhỏ trên thị trường.

Để bảo quản dàn âm thanh karaoke tốt nhất các bạn làm theo các cách sau:

Thứ nhất: Cách bảo quản cơ bản nhất của dàn âm thanh karaoke chính là việc bạn hiểu và kết nối các thiết bị âm thanh một cách khoa học và chính xác.

Tại sao đang nói đến cách bảo quản lại bàn về cách kết nối ở đây? Mình biết sẽ có bạn “gato” lại mình ngay, nhưng bạn biết không, thực tế đã chỉ ra rằng gần 50% các hỏng hóc thiết bị âm thanh là do việc đấu nối sai kỹ thuật cũng như kết hợp sai sản phẩm, sau đó mới đến các yếu tố về môi trường…

Vậy để bảo quản dàn âm thanh karaoke trước tiên chúng ta cần phải hiểu về các sản phẩm âm thanh trong đó cũng như tuân thủ tối đa các nguyên tắc đấu nối âm thanh một cách khoa học.

Hiểu về sản phẩm tức là bạn cần hiểu rằng chiếc loa của bạn và âm ly bạn dùng có phù hợp, âm ly có thể tải nổi loa hay không, hay âm ly hay cục công suất của bạn có thể tải được bao nhiêu loa hoặc nên tải bao nhiêu loa… Tất cả điều trên đều sẽ và có thể ảnh hưởng tới độ bền cũng như chất lượng của các sản phẩm âm thanh trong dàn karaoke của bạn.

Theo nguyên tắc là công suất liên tục của loa chỉ nên bằng khoảng 70% công suất liên tục của âm ly sẽ cho tiếng hay và chuẩn. Mỗi kênh của âm ly hoặc công suất nên đấu 1 loa, nếu để âm ly tải quá nhiều loa thì chẳng may hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và làm hỏng ampli ngay tức khắc..

Loa karaoke thường sử dụng là loa công suất lớn, bởi vậy trước khi mở thiết bị hoạt động thì bạn phải chắc chắn 1 điều rằng nút âm lượng tổng phải để ở mức thấp nhất, sau khi mở, kết nối thiết bị mới từ từ tăng lên tăng tránh hiện tượng tăng âm đột ngột gây hiện tượng cháy loa hay loa chết bass, tép. Ngoài ra các dây tín hiệu nếu bị đấu nối chạm nhau khi đang mở thiết bị cũng sẽ  dẫn tới hiện tượng không có tín hiệu hoặc âm thanh bị ù…

Tuân thủ các nguyên tắc đấu nối một cách khoa học như là việc bạn đấu các jack cắm của âm ly với loa hay âm ly với đầu karaoke một cách chính xác(cẩn thận các đầu nối của dây dẫn, tránh làm cho các thiết bị ngắt mạch gây chập cháy…), không để các thiết bị đè lên nhau dẫn đến nóng máy hoặc nhiễu, chập cháy…(khoảng cách tối ưu là thiết bị cách nhau khoảng 3 đến 10 cm -> nên sử dụng tủ thiết bị để lắp đặt các thiết bị âm thanh).

Thứ hai tránh cũng như có biện pháp ngăn các tác động có hại của môi trường đến dàn âm thanh karaoke của bạn

Một phòng karaoke tại biệt thự khác đang được chủ hộ gia đình hát thử.

Các bạn biết không có tới 30 % hỏng hóc thiết bị âm thanh là do tác động có hại của môi trường như môi trường quá nóng, quá nhiều ánh sáng hay quá ẩm ướt. Vậy để tránh hỏng hóc cho dàn âm thanh karaoke của mình chúng ta cần tránh không để dàn âm thanh của mình ở các nơi ẩm ướt, quá sáng hoặc quá nóng, tránh để các thiết bị khác như bàn là lò sưởi hay quạt phun sương gần dàn âm thanh karaoke… hoặc có các biện pháp cụ thể khi để các thiết bị ở những nơi như vậy cụ thể như:

Không sử dụng dàn âm thanh liên tục quá lâu. “Con ngựa có tốt thì chạy lâu cũng mỏi” đó là một nguyên tắc tối cơ bản mà các bạn nên biết. Dàn âm thanh nếu sử dụng liên tục trong thời gian quá dài sẽ rất nóng và dễ chập cháy. Nên có một khoảng thời gian dừng hoạt động thiết bị ( tắt toàn bộ dàn âm thanh trong khoảng từ 30 đến 60 phút) sẽ giúp thiết bị giảm nhiệt độ một cách từ từ và dàn âm thanh karaoke của bạn sẽ bền lâu hơn. Ngoài ra nếu lắp âm thanh trong tủ kỹ thuật cần đảm bảo có quạt thông gió phía sau tủ nhằm giảm tải tối đa nhiệt lượng có thể tích tụ trong tủ dẫn đến chập cháy.

Vậy còn nếu môi trường dễ ẩm ướt thì sao? rất đơn giản, một dàn âm thanh karaoke nếu bạn không sử dụng trong thời gian dài tại môi trường Việt Nam rất dễ hỏng hóc chập cháy do hơi nước tích tụ hoặc các hiện tượng rỉ sét… (Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, điều này chắc các bạn ai cũng biết). Cách tốt nhất và dễ nhất để dàn âm thanh karaoke luôn hoạt động tốt là bạn nên sử dụng chúng thường xuyên để nguồn điện trong máy liên tục hoạt động, sinh nhiệt, sấy thiết bị không bị ẩm và tránh chập cháy.

Và cuối cùng khi bạn để dàn karaoke ở một nơi quá sáng thì tia cực tím của ánh sáng mặt trời và đèn neon là nhân tố lý tưởng để làm phá hủy gân loa làm bằng cao su hoặc xốp. Nếu để các ánh sáng này chiếu với cường độ cao vào thiết bị sẽ dễ dàng gây hỏng và làm giảm chất lượng của loa. Vì vậy tốt nhất là bạn nên làm rèm che nắng để  tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào màng loa làm hỏng loa. Ngoài ra ánh sáng mạnh còn khiến thiết bị nhanh nóng hơn đấy.

Cuối cùng là về sinh, kiểm tra các thiết bị của dàn âm thanh karaoke định kỳ ít nhất khoảng 1 tháng 1 lần.

Việc kiểm vệ sinh các thiết bị âm thanh như lau bụi bặm trên ê căng loa hay màng lọc bụi của đẩy công suất… cũng là một cách để bạn bảo quản dàn âm thanh karaoke. Đặc biệt cần kiểm tra có định kỳ các thiết bị âm thanh tránh hiện tượng một thiết bị hỏng dẫn đến cả dàn âm thanh bị hỏng theo như micro rú rít có thể làm chết tép loa… đấy nhé!

Ngoài ra nếu các bạn không tự tin, biết cách vệ sinh thiết bị các bạn có thể liên hệ với Hà Phát Audio để được tiến hành kiểm tra chi tiết. Chúng tôi hiểu rõ thiết bị đến từng con ốc vít và sẵn sàng kiểm tra giúp bạn.

Các bạn có thể truy cập tại đây để xem cách vệ sinh các thiết bị cụ thể tại mục hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi

Tóm lại để giúp dàn âm thanh karaoke có thể tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 chu kỳ sống của mình các bạn nên làm những việc sau:

  • Kiểm tra xem thiết bị đã được đấu nối hợp lý cũng như có tương thích với nhau hay không. Đấu nối các thiết bị một cách khoa học.
  • Tránh để dàn âm thanh, tủ kỹ thuật ở những nơi ẩm ướt, quá nóng hoặc quá nhiều ánh sáng. có các biện pháp cụ thể khi đặt các dàn âm thanh karaoke trong môi trường như: lắp quạt thông gió tủ thiết bị, nếu lắp ngoài cần tránh lắp gần những vật sinh nhiệt hoặc gây ẩm ướt cao như lò sưởi, quạt hơi nước.
  • Vệ sinh và kiểm tra thiết bị đúng cách ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm một lần.

Trên đây là tổng hợp các cách để bảo quản dàn âm thanh karaoke. Xem chi tiết các thông tin hữu ích khác về âm thanh các bạn có thể truy cập tại: Kiến thức âm thanh của chúng tôi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.