Danh mục sản phẩm

Nên lựa chọn Micro không dây UHF hay Micro không dây VHF?

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (5 phiếu)
Loading...

Cái này thực chất ra là câu hỏi của một bác khi đến công ty mình, mình thấy nó khá hay và hôm nay mình lấy nó làm tựa đề bài viết luôn. OK!

lựa chon micro không dây UHF hay VHF

Nên lựa chọn Micro không dây UHF hay Micro không dây VHF?

Để trả lời câu hỏi này mình sẽ “đá” qua tý lý thuyết về 2 loại sản phẩm này đã nhé!.

“Micro không dây” thì 2 bên giống nhau rồi vậy “UHF” và “VHF” là gì?

UHF và VHF thực chất ra là chỉ dạng sóng mà bộ micro không dây sử dụng. bởi  như các bạn biết micro không dây thì làm gì có dây truyền tín hiệu, nó phải sử dụng một bộ đầu thu sóng để nhận tín hiệu sóng không dây (lời hát ca sĩ, giọn đọc của giảng viên …) từ micro phát ra rồi truyền ra ampli rồi phát ra loa, tùy thuộc vào tần số sóng mà chúng ta có hai dạng sóng micro không dây được dùng phổ biến nhất là UHF và VHF.

Cụ thể nó như thế nào! ok mời bạn xem hình trực tiếp.

Tần số UHF và VHF

Tần số UHF và VHF

  • VHF ( tần số sóng cao): Đây là loại tần số sóng rộng và được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị trước đây như radio, điện thoại, micro không dây… Dải tần số VHF của các bộ micro không dây này thường kéo dài từ 150-216 MHz.
  • UHF (tần số sóng siêu cao): hay còn gọi là sóng siêu cao, là loại sóng phổ biến và hiện đại ngày nay, được nhiều bộ micro không dây sử dụng và cho hiệu quả cao hơn các loại micro không dây VHF trước đây. Dải tần số UHF của các bộ micro không dây này được thiết kế riêng  với các khoảng phổ biến: 470Mhz-698Mhz, 698Mhz-806Mhz và 902Mhz-928Mhz. Các nhà sản xuất thiết kế các khoảng tần số khác nhau để đảm bảo không bị trùng sóng giữa các bộ micro không dây này trong các hệ thống sử dụng nhiều micro, mang lại sự đa dạng trong quá trình sử dụng.

Đúng như tên gọi của nó, hệ thống UHF phát và nhận dữ liệu ở tần số cao hơn so với VHF, với các bước sóng nhỏ hơn. Vì thế mà nếu như để ý bạn sẽ thấy các bộ micro không dây sử dụng sóng UHF thường sẽ trang bị các loại ăng-ten đi kèm ngắn hơn rất nhiều so với các bộ micro không dây sử dụng sóng VHF.

bước sóng của sóng UHF và VHF.

Bước sóng của sóng UHF và VHF.

Ưu điểm nhược điểm của micro không dây UHF và Micro không dây VHF

Micro không dây VHF

Các bộ micro không dây sử dụng sóng VHF cho khả năng truyền-nhận tín hiệu tốt nhất trong phạm vi khoảng 50 mét giữa đầu thu và micro, vì thế mà các dạng micro không dây xài sóng VHF trước đây được các dàn âm thanh gia đình sử dụng rất phổ biến cho các nhu cầu hội họp, ca hát karaoke, giải trí trong khu vực nhỏ, mà không lo mất sóng hay tín hiệu không ổn định.

Hiện nay hầu hết các loại micro không dây VHF thường chạy trên các kênh đơn vì thế cũng hạn chế rất nhiều tình trạng nhiễu sóng do sử dụng nhiều micro cùng lúc. Ngoài ra một ưu điểm khác của micro không dây dùng sóng VHF đó chính là mức giá của các loại micro này tương đối rẻ, thường thấp hơn nhiều so với micro không dây sử dụng sóng UHF.

Mẫu micro VHF

Mẫu micro VHF

Tóm lại

  • Ưu điểm: rẻ hơn so với micro không dây UHF.
  • Nhược điểm: phạm vi bắt sóng ngắn, khoảng 50m, Tình trạng nhiễu sóng rất hạn chế nhưng vẫn có

Micro không dây UHF

Mẫu micro UHF

Mẫu micro UHF

Micro không dây UHF là loại micro có chất lượng chuyên nghiệp, bạn có thể thấy nó thấy trên một sân khấu âm thanh chuyên nghiệp, trên chương trình truyền hình hay trong các buổi hòa nhạc…  họ luôn sử dụng để đảm bảo tín hiệu nhận được ở bất cứ hoàn cảnh nào luôn tốt nhất. Phạm vi của thiết bị phát và thu của micro không dây là vài trăm mét, do đó các ca sĩ có thể đi bộ khá xa từ thiết bị thu mà vẫn nhận trực tiếp tín hiệu từ thiết bị phát là micrô rất tốt, không giống như micro không dây VHF với phạm vi bắt sóng ngắn.

Đặc biệt bởi khả năng chuyển mạch  trên tần số UHF mà bạn có thể yên tâm về vụ “nhiễu sóng”. Nếu bạn muốn sử dụng micro không dây cho để hát karaoke hoặc chương trình ca nhạc lớn, ngoài trời tốt nhất bạn nên sử dụng micrô không dây UHF để không gặp phải sự cố ngoài ý muốn. À mà chú ý chút micro dự phòng vì micrô không dây loại UHF luôn hao pin hơn VHF và sự khác biệt về chất lượng dẫn đến giá thành có thể phải hơn gấp đôi đối với các micro không dây hệ VHF. Đó là điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định.

Tóm lại

  • Ưu điểm: Phạm vi bắt sóng lớn, không có tình trạng nhiễu sóng.
  • Nhược điểm: Giá khá cao, thấp nhất như Shure UGX 8II cũng khoảng tầm 2 800 000/ bộ khi mua tại Hà Phát Audio.

Vậy nên lựa chọn Micro không dây UHF hay Micro không dây VHF?

Sau khi bạn đã hiểu bản chất của 2 dạng sóng này thì tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ sử dụng Micro không dây sóng UHF hoặc Micro không dây sóng VHF.

Bạn lựa chọn Micro không dây VHF hay UHF?  để lại lời nhắn cho mình nhé. Mình sẽ tư vấn tốt nhất cho bạn.!

Các bạn có thể theo dõi thêm các tin tức câu chuyện về âm thanh tại đây nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.