Danh mục sản phẩm

Giải thích công dụng của từng thiết bị trong dàn karaoke

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (1 phiếu)
Loading...

Khi bạn cần lắp 1 dàn karaoke mới, hoặc nâng cấp dàn đang có, vấn đề đầu tiên bạn vấp phải sẽ là: nâng cái gì cho hiệu quả và tiết kiệm nhất bây giờ?

Hi vọng với những diễn giải trong bài viết này bạn sẽ biết rõ về công dụng từng thiết bị trong dàn âm thanh karaoke:

1. Âm ly: Đây là thiết bị chính, linh hồn của dàn karaoke. Nó có nhiệm vụ trộn tín hiệu âm thanh từ nguồn phát nhạc (thường là đầu karaoke, với gia đình thì nó có thể là nhạc từ Youtube, hoặc điện thoại, mời bạn xem thêm cách hát karaoke từ youtube) và tín hiệu âm thanh từ micro, sau đó tạo các hiệu ứng vang/vọng cho tiếng míc, cuối cùng khuếch đại tín hiệu và đưa ra loa.

Âm ly có ưu điểm là dễ dùng, nhược điểm là dễ bị hú rít. Âm ly chuẩn nhất cho tới năm 2017 này vẫn là dòng Jarguar 203n – mẫu âm ly ra đời từ thế kỷ trước!

2. Vang số: Đây là thiết bị xử lý âm thanh bằng kỹ thuật số, tạo nên mọi loại hiệu ứng âm thanh mà con người có thể nghĩ ra được, từ loại tiếng sắc của violin tới tiếng ồn của nhà ga, tiếng sang sảng của cha xứ hay hiệu ứng của một dàn đồng ca…Vang số cũng có khả năng cắt hú rít linh hoạt hơn nhiều so với âm ly.

Nhược điểm của vang số là không có công suất, bởi thế cần dùng thêm cục đẩy công suất (giải thích bên dưới). Do đó nếu dùng vang số thì giá thành đội lên khá lớn (nếu âm ly 203n giá 5tr4 thì 1 bộ âm thanh sử dụng vang số tương đương về chức năng là aap k1000 II và công suất aap p2400 giá tổng là 14tr)

vang số aap k1000 II

3. Cục đẩy công suất: đúng như tên gọi, tác dụng của thiết bị này là khuếch đại tín hiệu âm thanh rất nhỏ thành tín hiệu có công suất vài trăm W tới vài nghìn W để đưa ra loa. Có thể tín hiệu đầu vào chỉ là nhạc từ điện thoại, TV hoặc đầu karaoke…

4. Loa: được chia làm 2 loại chính là loa liền công suất và loa thụ động.

a. Loa thụ động: nếu bạn nhìn trên loa không có chỗ nào cắm nguồn điện thì đó là loa thu động! Loa này bắt buộc phải dùng với âm ly hoặc cục đẩy. Các dòng loa phổ biến với karaoke gia đình thường là:

  • JBL Ki08 đặc điểm của dòng loa này là chất âm mạnh mẽ, phù hợp với những dòng nhạc như rock, nhạc sàn, DJ…Loa này có cấu trúc 2 tép loa khá giống với Bose 301 seri V, tạo nên hiệu ứng không gian đặc biệt. Khoảng âm đẹp nhất của loa này là ở dải trung, phù hợp để dùng hát karaoke.
  • Bose 301 seri V đặc điểm của dòng loa này là tiếng âm tép được thiết kế đặc biệt, phản dội nhiều lần qua tường tạo hiệu ứng âm thanh có chiều sâu. Bởi vậy, loa này yêu cầu phải được lắp đặt thật chính xác vị trí loa thì mới phát huy hết khả năng.

b. Loa liền công suất (hay loa active): là loa đã được tích hợp mạch công suất bên trong, không cần amply hay đẩy vẫn dùng được. Giá thành loa active thường cao hơn so với loa thụ động. Dòng loa active thường được chọn để dùng trong hội thảo, biểu diễn ngoài trời bởi sự tiện dụng của nó trong việc lắp đặt và di chuyển, ít khi được dùng với karaoke gia đình. Các dòng loa active đáng chú ý có thể kể tới Samson RSX 112A hoặc Samson XP 112A.

Loa JBL ki 82 giá tốt nhất Việt Nam

Loa JBL ki 82 giá tốt nhất Việt Nam

5. Trầm (hay sub): tạo nên những âm thành siêu trầm có tần số vào khoảng 20-100Hz. Tiếng trầm sẽ làm tăng thêm uy lực cho dàn âm thanh, giúp tiếng “đầy” hơn. Trầm là thiết bị cuối cùng bạn nên nâng cấp khi mà tất cả mọi thứ khác (tiếng míc, độ lớn của âm thanh, chất lượng nguồn phát nhạc) đã làm bạn ưng ý. Trầm được chia làm 2 loại như loa:

  • Trầm hơi: là loại không có công suất, phải dùng kèm với cục đẩy công suất hoặc âm ly. Thông thường trầm này được dùng trong quán karaoke với vang số và cục đẩy. Loại này không hợp lắm với âm ly bởi âm ly thường không có đường ra riêng dành cho trầm.
  • Trầm điện: là loại đã tích hợp mạch công suất, cắm điện là chạy! Loại này thường được lựa chọn để dùng trong karaoke gia đình bởi phù hợp với âm ly hơn.

Trong karaoke gia đình, 2 cái tên sáng giá nhất là Platinum Acoustic 12 (phân khúc giá rẻ) và JBL Venue 12 (phân khúc trung bình)

6. Micro: Đây là thiết bị thường là rẻ nhất trong dàn âm thanh, nhưng lại quan trọng thứ 2 (sau âm ly/vang số) trong việc quyết định xem giọng hát của bạn hay hay dở. Micro cũng được chia làm 2 loại:

  • Micro có dây: Giá rẻ hơn micro không dây, chất âm có thể nói là hay hơn mic không dây tí chút, nhưng bù lại sử dụng không được thuận tiện. Nếu đã xác định mua đồ rẻ thì chúng tôi khuyên bạn mua đồ rẻ hẳn, ví dụ như Behringer 1800s. Còn những huyền thoại như Shure SM58 thì chỉ phù hợp với ca sỹ chuyên nghiệp thôi, bởi giá nó chát quá, chẳng thà mua mic không dây dùng còn sướng hơn.
  • Micro không dây: sử dụng thuận tiện, tăng hứng thú khi hát karaoke. Với đại đa số người dùng bình dân, họ sẽ không phân biệt được sự khác biệt chất lượng giữa micro không dây và mic có dây. Thông thường ai dùng micro không dây thì sẽ mua thêm pin sạc. Dòng micro không dây thông dụng nhất thị trường hiện nay là Shure UGX8 II.

 

Micro không dây Shure UGX8 II

7. Đầu màn: Thiết bị này tạo ra nhạc nền đệm cho bạn hát, chứa khoảng 65000 bài hát (tính cho tới cuối năm 2017). Chất lượng nhạc được các công ty chuyên nghiệp làm chuẩn, sử dụng dễ dàng. Thường hỗ trợ tải bài hát mới qua mạng, chọn bài qua điện thoại và nhiều tính năng thú vị khác.

Tuy nhiên, thiết bị này khá đắt, cả bộ vào khoảng 15tr. Nên chúng tôi cho rằng nó chỉ hợp với quán karaoke hoặc dành cho các cụ (bởi nó dễ sử dụng). Còn nếu bạn là thanh niên, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu cách hát karaoke từ youtube để tiết kiệm tiền mà vẫn thỏa sức hát ca.

2 dòng đầu karaoke thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là BTEViệt KTV, và họ luôn cạnh tranh nhau để đưa ra chất lượng tốt hơn. Do đó người dùng được lợi khá nhiều, việc chọn dòng đầu nào chủ yếu phụ thuộc vào thói quen của bạn chứ về giá thành thì hầu như người bán đã hạ hết nấc rồi.

Đầu và màn Việt KTV

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn cứ gọi về cho số tư vấn 024.629.629.99, những kỹ sư âm thanh giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn cho tới khi nào bạn hiểu thì thôi!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.