Danh mục sản phẩm

Giải đáp những thắc mắc về loa Monitor

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (4 phiếu)
Loading...

Nhằm giải đáp các thắc mắc của các bạn xoay quanh “loa monitor” hôm nay mình sẽ có những chia sẻ trả lời cho các bạn như sau:

Loa Monitor là gì? các dạng thường gặp của loa Monitor?

loa Monitor là gì?

Loa Monitor hay còn gọi là loa kiểm âm là loại loa chuyên biệt dùng để kiểm tra âm thanh. Âm thanh được phát qua loa này lấy độ “trung thực” làm mục tiêu thể hiện (âm thanh không hề có những hiệu ứng âm thanh thêm vào) đến mức khô khan, nhiều người cảm thấy rất khó nghe.

Loa thường đặt trên sân khấu hướng về ca sĩ, ban nhạc hoặc đặt trong các phòng thu âm để họ có thể nghe lại âm thanh họ đang hát hoặc đang chơi nhạc cụ cũng như các âm thanh thu được một cách rõ ràng trung thực nhất để họ có thể có những điều chỉnh thích hợp và tốt nhất trong khi biểu diễn cũng như thu âm (nâng giọng trầm, giảm giọng trầm, mixer…). Có thể nói loa Monitor là “đôi tai của các nghệ sĩ, ca sĩ, các chuyên gia mixing”

Thuật ngữ “Monitor” được hiểu là theo dõi, giám sát, thường được sử dụng trong hệ thống máy tính. Trong bộ máy vi tính để bàn, màn hình được gọi là “Monitor” và Microsoft có thuật ngữ miêu tả màn hình như sau: WYSIWYG (What you see is what you get). Có nghĩa là: Những gì bạn thao tác với hệ thống máy đều hiện qua màn hình, những gì bạn thấy là tất cả những gì mà hệ thống có thể có được. Tương tự như vậy, các nhà sản xuất thiết bị âm thanh khi sử dụng từ Monitor cũng như ngầm muốn khẳng định về âm thanh trung thực mà loại loa này mang lại cho người sử dụng. 

Các dạng thường gặp của loa monitor?

Loa Monitor có 2 dạng thường gặp chính trên thị trường hiện nay là:

  • loa Monitor trên sân khấu.
  • loa Monitor trong phòng thu.

Loa Monitor trên sân khấu:

Nếu để ý các sân khấu biểu diễn, sẽ có một vài chiếc loa nằm hướng về phía ca sĩ và ban nhạc chứ không hướng về phía người nghe, đó chính là loa Monitor. Với khả năng cho ra âm thanh trung thực nhất của mình, loa Monitor sẽ giúp ban nhạc và nghệ sĩ nghe và biểu diễn sao cho âm thanh hay nhất, không bị lạc tông, lạc điệu giữa nhạc và lời hát, đảm bảo sự phối hợp giữa giọng hát và các loại nhạc cụ trở nên nhịp nhàng, hài hòa với nhau.

Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra  có thể truy cập để xem trực tiếp một loa sân khấu của hãng Wharfedale tại đây.

Loa monitor trên sân khấu thường được nhà sản xuất đặt tên có ký tự M phía sau (ghi tắt của Monitor), và có thiết kế khá đặc trưng khá dễ nhận biết so với dòng loa khác bởi chúng thường được đặt nằm nghiêng hướng về ca sĩ trên sân khấu, nên các cạnh sẽ được thiết kế không đối xứng nhau sao cho khi đặt trên sân khấu loa sẽ hướng đến tai của ca sĩ.

Ngoài ra do đặc trưng là chỉ dành cho các nghệ sĩ, ca sĩ nghe lại âm thanh gốc của mình nên loa monitor có thiết kế đảm bảo để không bị hú, hạn chế tối đa những tiếng hú (feedback) khi ca sĩ hoặc ban nhạc biểu diễn; Góc phủ âm và tầm phóng của những loại loa cũng thường sẽ ngắn hơn so với các loại loa đặt trước sân khấu hướng đến khán giả thông thường, bởi mục đích chính của nó chỉ là để cho ca sĩ hoặc ban nhạc nghe lại chính xác lời hát của mình để có thể có sự tự điều chỉnh thích hợp.

Loa monitor trong phòng thu

Phòng thu âm là một hệ thống buộc phải có loa Monitor, vì âm thanh trong phòng thu đòi hỏi sự chính xác, trung thực tuyệt đối để những người chỉnh âm thanh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của các nghệ sĩ, ca sĩ thu âm, sau đó chỉnh sửa lại âm thanh một cách phù hợp và tốt nhất.

Series loa JBL LSR 4300

loa LSR 4328P tiêu biểu cho dòng loa Monitor dành cho phòng thu âm.

Loa Monitor cho phòng thu có thiết kế kiểu dáng tương tự loa nghe nhạc gia đình khi có một hình dạng khá vuông vức, chúng thường là loa điện (loa active). Ngoài ra chúng có đặc điểm khá giống như loa monitor sân khấu do mục đích chính là giúp cho người setup điều chỉnh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của người thu âm nên chúng cũng có thiết kế âm thanh trung thực, chống hú tối đa và góc phủ âm cũng như tầm phóng khá là ngắn.

Vậy túm lại loa Monitor khác loa thường ở điểm nào?

Do mục đích thiết kế của 2 loại loa này khác nhau dẫn đến thiết kế chung của hai loại cũng có nét khác nhau:

Về loa Monitor:

Mục đích là tái hiện âm thanh trung thực nhất đến ca sĩ, nghệ sĩ để họ có thể nghe lại đúng chất giọng, âm thanh của mình để có sự điều chỉnh bởi vậy loa này có thiết kế với mục đích chính hướng đến sự trung thực:

Thường là loa điện với thiết kế hướng về phía ca sĩ, người thu âm với góc phủ âm, tầm phóng ngắn, chống hú tối đa, âm thanh tái hiện lại trung thực và không có hiệu ứng (effect), chưa hiệu chỉnh.

Về loa thường (hay còn gọi là loa FOH (Front of house): loa hướng đến khán giả)

Mục đích chính là tái hiện và khuếch đại âm thanh của các nghệ sĩ, ca sĩ, sao cho hay nhất đến các khán giả, công chúng để họ có thể chú ý đến phần biểu diễn của họ, chính bởi vậy loại loa này được thiết kế  với mục đích chính hướng đến sự hoàn hảo, đầy đặn, mượt mà của âm thanh:

Đây có thể là loa Passive hoặc cũng có thể là loa Active (rộng hơn so với loa monitor) và chúng có thiết kế chủ yếu hướng về khán giả, với góc phủ âm rộng tầm phóng xa, tái hiện âm thanh một cách hoàn hảo mượt mà đã qua hiệu chỉnh có các hiệu ứng đi kèm.

Vậy loa monitor có nên sử dụng cho hệ thống âm thanh gia đình hoặc  quán karaoke hay không?

Loa monitor chỉ nên sử dụng cho các khu vực có sân khấu với mục đích cho các ca sĩ, nghệ sĩ nghe lại chính xác âm thanh họ đã phát ra. Âm thanh của các loa monitor chuẩn mực thường rất trung thực (nghệ sĩ hát không hay, âm thanh không hay thì loa monitor sẽ khuếch đại và phát lại âm thanh cũng đúng như vậy). Bởi vậy nên các hệ thống âm thanh gia đình và quán karaoke dịch vụ hiện nay rất ít lắp đặt loại loa monitor này. Nếu có thường chỉ lắp đặt tại các hệ thống karaoke, bar, club cao cấp với hệ thống sân khấu được lắp đặt bên trong, cũng như các hệ thống âm thanh gia đình với khoảng không gian lớn có sân khấu thì mới nên lắp đặt loa monitor.

Chỉ lắp đặt loa monitor khi hệ thống âm thanh của bạn cần một kênh âm thanh phát lại âm thanh trung thực nhất của các nghệ sĩ, ca sĩ  để chính họ hoặc các chuyên gia điều chỉnh lại âm thanh sao cho phù hợp.

Loa Monitor thường lắp đặt trong các hệ thống âm thanh sân khấu, phòng thu âm chuyên nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn về hệ thống âm thanh, về loa Monitor có thể đặt câu hỏi trực tiếp trên fanpage hoặc chát trực tuyến với chúng tôi. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.