Danh mục sản phẩm

Công suất bao nhiêu cho vừa?

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (6 phiếu)
Loading...

Công suất là gì? Bạn hiểu như thế nào về nó? Chắc hẳn bất cứ ai đã và đang sử dụng một hệ thống âm thanh thì ít nhiều gì cũng biết về công suất.
Và công suất bao nhiêu là đủ? Nó có thể là câu hỏi của nhiều người sử dụng âm thanh. Hôm nay Hà Phát Audio sẽ tư vấn cho bạn về mức công suất.
Hầu như ai chơi âm thanh cũng đều muốn mình có một dàn âm thanh thật hay, to, rõ. Nói chung là thật chuyên nghiệp. Thế nhưng bạn đã biết cách chọn và thiết kế cho mình dàn ampli thích hợp với dàn loa của bạn chưa. Có rất nhiều người chơi âm thanh hỏi tôi về điều này. Vậy để cho công suất ampli của bạn phù hợp với loa thì ta phải chọn như thế nào là phù hợp và tốt nhất.
Việc đầu tiên là bạn phải chắc chắn rằng bạn đang chọn cục công suất sử dụng cho loại loa nào? Công suất và tần số của loa là bao nhiêu?

  • Nếu là loại loa nén, âm trần, hoặc những loại loa có trở kháng vào 70v line, 100v line (loa phóng thanh): bạn sử dụng ampli phóng thanh có xuất âm bằng Transformer (biến thế).
  • Nếu là loại loa thùng: bạn quan tâm đến công suất, tần số và tổng trở loa, thông thường 8 ohm, 4 ohm,2 ohm.

Khi cục công suất có công suất nhỏ hơn công suất của loa thì sao nhỉ? Tất nhiên là vẫn dùng được nhưng lúc này âm thanh sẽ yếu nghe không có lực, không có chiều sâu, tiếng sẽ không chắc và nhiều lúc sẽ bị hụt tiếng. Ngoài ra, về lâu dài thì cục công suất sẽ sớm hỏng do luôn phải hoạt động hết công suất. Thì sao nhỉ? Nói như người ta vẫn thường nói “yếu mà đòi ra gió” thế thì phải mau hỏng thôi. Lúc này bạn lại phải mua một cục công suất mới, nhưng nếu bạn vẫn không biết cách chọn cục công suất cho phù hợp với loa thì bạn lại quay về con đường cũ.
Khi cục đẩy công suất có công suất lớn hơn công suất của loa thì sao? Oh. Quá tốt, bạn thử nghĩ xem tại sao? Khi mà cục công suất của bạn có công suất cao nó sẽ đủ sức tải được nhiều loa cho bạn (tiết kiệm tiền hơn), làm cho âm thanh bạn nghe rõ hơn, ấm, sâu và có lực hơn. Lúc này âm thanh của bạn sẽ không bị hụt tiếng. Vậy câu hỏi tiếp theo là: Vậy nếu như công suất của cục công suất cao mà dàn loa của họ lại có công suất nhỏ thì khi vặn Volume của Power lên vị trí Max có làm cháy loa không?. Chúng tôi xin trả lời với bạn là không vấn đề gì cả, chỉ cần bạn biết cách căn chỉnh Mixer một cách hợp lí thì cục công suất sẽ họat động rất tốt. Tức là ta sẽ giới hạn cường độ tín hiệu đầu vào để tín hiệu ra loa không vượt quá mức chịu đựng của loa.
Tóm lại thì công suất bao nhiêu là vừa? Các kỹ thuật viên của chúng tôi khuyên bạn: Nên chọn cục công suất có công suất ra gấp đôi so với công suất trung bình của loa.

Tại sao? Vì 2 lý do:

  1. Công suất được công bố chỉ là chỉ số được đo trong điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Trong thực tế nó sẽ bị suy giảm bởi các lý do: do trở kháng của dây loa, do khi cả 4 loa cùng hoạt động thì cục công suất sẽ không cho ra được công suất thiết kế.
  2. Loa có 3 trạng thái công suất: hoạt động bình thường, hoạt động chừng 5 phút là cháy, hoạt động 3s là cháy (Continous/program/peak). Nếu công suất chỉ giới hạn ở mức Continous thì hệ thống âm thanh sẽ không diễn tả được những trạng thái cao trào (những tiếng trống trầm hùng chẳng hạn.)

Ví dụ:

Công suất CS loa tương thích VD
Famousound 7406 600W/kênh ở 8 Ohm 300W Martin Blackline X10, JBL Ki310, JBL KP4010
SoundStandard GB 4450 450W/kênh ở 8 Ohm 225W Martin Blackline X8, BMB CSX 580 SE

Ngoài ra, nếu như bạn dùng những cục công suất chất lượng cao thì nó có sẵn các mạch bảo vệ: mạch bảo vệ nhiệt, mạch bảo vệ DC, mạch bảo vệ ngắn mạch, mạch DDT nhằm giúp cả loa và cục công suất không bị cháy khi bị ngắn mạch hay quá tải.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.