Danh mục sản phẩm

Chọn công suất giữa loa và âm ly bao nhiêu là vừa?

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (1 phiếu)
Loading...

Với những người không chuyên khi mua dàn karaoke, câu hỏi đầu tiên của họ sẽ là: âm ly này có ghép được với loa kia hay không? Hãy đọc qua bài này để tự tin ghép loa nhé. Hoặc để đỡ mệt đầu, hãy thử xem 5 dàn loa karaoke gia đình hay nhất của chúng tôi, chúng tôi đã nghiên cứu phối ghép sẵn cho bạn những thiết bị phù hợp nhất rồi.
Công suất loa có 3 loại:
RMS: công suất loa chạy tín hiệu Pink Noise (từ 20Hz ~ 20kHz) liên tục trong 8 tiếng. Thường chỉ dùng trong phòng thí nghiệm để đo sức chịu đựng của loa. Nhưng với mấy quán karaoke toàn dân bay lắc thâu đêm suốt sáng thì cần đặc biệt lưu ý chỉ mở loa cỡ công suất này thôi!
Program: công suất của loa chạy tín hiệu nhạc (CD, nhạc sống…).: tín hiệu nhạc luôn thay đổi, lúc mạnh lúc nhẹ, lúc có lúc không…nên công suất này là công suất thực tế trong cuộc sống, công suất chúng ta sử dụng thực sự.
Peak: công suất cực đỉnh của loa, nếu đạt đến đỉnh này, loa chỉ có thể chịu đựng được trong vòng 3 giây trở lại. Khi đột ngột xảy ra những tiếng động lớn như rút jack, chạm dây, hú…loa sẽ lên đến mức công suất này.
Và câu hỏi thường gặp : tôi phải mua công suất có công suất bao nhiêu thì đủ cho loa ? công suất bằng công suất RMS của loa, gấp rưỡi, hay gấp đôi ?
Và cục power có nhiều công suất quá, 8 ohm thì 500 W, 4 ohm thì 750 W, còn 2 ohm là 900 W…vậy công suất của cục power thực ra là công suất nào ?
Câu trả lời thực sự không đơn giản chút nào…
Vậy thì, tại sao loa lại bị cháy ?
– Bởi vì bạn đã tải quá nhiều công suất vào loa, khiến nhiệt của loa vượt qua mức giới hạn của nó.
– Hoặc bởi vì bạn đưa một lượng công suất lớn ở TẦN SỐ THẤP vào loa khiến các bộ phận của loa bị bung ra.
Đa số chúng ta không nhận thức được tác hại của việc làm cho power bị quá tải (clip) tai hại như thế nào. Hầu hết các power đều có khả năng cho công suất gấp đôi công suất RMS tại đỉnh qúa tải (clip), như power có công suất 200 W, nhưng khi Clip có thể lên đến 400 W. Và, lúc đó, cái power 200 W có khả năng làm cháy loa 300 W bởi vì lúc Clip, công suất của nó đến 400 W.
Một điều rất tệ hại ở đây là, có nhiều người mua cục power có công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa, nhưng lại muốn loa kêu hết khả năng của nó, dẫn đến việc cố gắng bằng mọi cách đưa âm lượng lên mức thật lớn, đến nỗi power liên tục bị quá tải và chuyện gì đến thì cũng sẽ đến !
Giới hạn nhiệt của loa :
Bất cứ cái loa nào cũng đều tỏa nhiệt ! Hơn 90% công suất đưa vào loa thực sự đều biến thành nhiệt ! Và nếu lượng nhiệt quá lớn, hơn mức chịu đựng của loa, thì bạn đã nấu chảy cuộn dây ra rồi !
Giới hạn tần số cho loa :
Đôi khi chúng ta lại không biết rằng, tần số quá thấp hay quá cao hay ảnh hưởng cực kỳ tệ hại cho loa, và làm chúng bị cháy hay màng loa bị xé tan ra từng mảnh ! Ít ai nghĩ rằng, với 1 thùng loa, rất an tòan khi họat động với công suất chừng 500 W ở tần số 50Hz lại có thể dễ dàng bị xé màng nếu loa nhận hơn 125 W ở tần số 25 Hz !
Hãy nhấn nút Low Cut (High Pass Filter) 50Hz hoặc 40Hz và High Cut (Low Pass Filter) 16kHz ở các bộ phận EQ, Comp, Power…
Nói từ nãy giờ, vậy TÓM LẠI, bạn phải cần công suất là bao nhiêu ?
Quy tắc ƯU TIÊN :
Để có thể mang lại hiệu suất tối đa, chúng tôi đề nghị bạn nên dùng cục công suất có công suất bằng với công suất PROGRAM của loa. Như vậy, hầu hết các trường hợp, giới hạn “Thermal Limit” sẽ không bị chạm tới.
Ví dụ :
Loa JBL Ki81 có công suất (RMS 200W, Program 400W, Peak 800W) và tổng trở là 8 ohm. Vậy bạn nên sử dụng công suất Crown XLi 800 (công suất Program 400W ở chế độ 8 ohm/2 kênh)
Tuy nhiên, qui tắc ƯU TIÊN không phải lúc nào cũng đúng :
1/ Với Subwoofer, nếu bạn dùng cho disco, cần lực rất lớn, nên chọn power có công suất lớn nhất có thể (hơn công suất Program của loa…)
2/ Nhưng với trường hợp bạn dùng loa mở nhạc cho nhà hàng, cà fé, hội nghị…công suất của Power chỉ cần bằng hoặc thậm chí nhỏ hơn nhiều so với công suất RMS của loa cũng vẫn được như thường.
Cuối cùng, để tránh loa khỏi bị cháy, cần làm gì ?
Bạn hãy đọc bài viết vì sao loa bị cháy!
Hãy luôn tâm niệm rằng : Đèn Vàng là chậm, đèn Đỏ là dừng lại. Đèn XANH mới là OK !!!
Bất cứ bộ phận nào trong dàn máy : mixer, EQ, cross, power…nếu bạn thấy đèn VÀNG hoặc ĐỎ, có vấn đề rồi đấy.
Giải thích khái niệm:
Pink noise (Nhiễu âm hồng): còn được gọi là nhiễu âm 1/f, với mức năng lượng của tần số tỷ lệ nghịch với tần số đó. Về cơ bản, tiếng ồn màu hồng phát cùng lúc tất cả các tần số. Tuy nhiên, năng lượng của mỗi tần số trong tiếng ồn màu hồng bị giảm xuống 3 dB sau mỗi quãng tám. Bạn có thể nghe 1 ví dụ về nhiễu âm hồng như sau:

Bình luận

  1. E co cap bat 30 chay amly bao nhieu so la ok vay

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.