Danh mục sản phẩm

Câu chuyện về "Thùng loa" có thể bạn chưa biết

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (5 phiếu)
Loading...

Thùng loa có phải Loa chỉ là vật trang trí?

Một chiếc bass loa đơn lẻ hoàn toàn có thể phát ra được âm thanh cho ta nghe, vậy chiếc thùng loa  đơn giản để làm gì hay nó chỉ là một vật trang trí?

thùng loa được thiết kế như bức tranh để trang trí

Thùng loa được thiết kế như 2 bức tranh hoa để trang trí.


Thực tế ra thì không phải chỉ có vậy đâu nhé, không chỉ là một vật có thể trang trí tuyệt vời, thùng loa còn có một đặc tính quan trọng hơn là chống lại sự chập mạch âm học cho loa. hay nói đúng hơn nó là bác sĩ cho loa đấy nhé!
Tại sao lại vậy? đá qua tý lý thuyết về hoạt động của loa chút nhỉ!
Chúng ta biết hoạt động của loa để tạo ra được âm thanh bằng cách khi loa di chuyển về phía trước nó nén không khí lại, không khí phía sau màng loa sẽ giãn ra và ngược lại, vậy sóng âm sẽ được phát ra từ hai phía của màng loa và có chiều ngược nhau cho nên sóng phía trước và sóng phía sau khi gặp nhau sẽ triệt tiêu lẫn nhau đó là chập mạch âm học. Hiện tượng này xảy ra làm cho hiệu suất của các tần số giảm rõ rệt cảm nhận rõ nhất là ở các tần trung trở xuống.
“Bác sĩ Thùng loa” của chúng ta sẽ ngăn hiện tượng này bằng cách nhốt các sóng âm phía sau loa vào trong thùng không thể gặp được các sóng phía trước loa.
Có rất nhiều kiểu thùng loa sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như phóng thanh, trang âm…nhưng cái loại loa đó không đạt tiêu chuẩn Hi-Fi (độ trung thực cao-high fidelity) cho âm nhạc, bởi vậy chúng ta chỉ quan tâm đến hai loại kiểu thùng loa đáp ứng tốt tiêu chuẩn Hi-Fi  và được sử dụng nhiều trong thiết kế các hệ thống âm thanh karaoke, hội trường, Bar Club… bao gồm:  loại thùng loa kín và loại thùng loa có lỗ thông hơi hay còn gọi là thùng loa cộng hưởng tần số thấp (bass-reflex).

Kiểu thùng loa kín

Là một trong hai kiểu thùng loa đạt tiêu chuẩn Hi-Fi. Thùng được thiết kế chắc chắn, hoàn toàn kín để tránh bất kỳ sự rò rỉ nào của không khí, các sóng âm sau loa bị triệt tiêu trong thùng (để tránh hiện tượng các sóng âm này dội lại làm ảnh hưởng cho màng loa thì trong thùng còn cần phải phủ các chất hút âm ở các vách trừ vách có gắn loa). Hiệu suất của thùng loa loại này thấp do một nửa năng lượng của âm thanh bị triệt tiêu trong thùng nhưng bù lại thùng loa loại này cho một đáp tuyến tần số tuyến tính cân bằng trên mọi tần số (để bù lại hiệu suất thấp của kiểu thùng loa kín ta cần có các mạch khuếch đại có công suất cao hơn).

cơ chế hoạt động của thùng loa kín

Cơ chế hoạt động của thùng loa kín

Thùng loa kín hay thùng triệt âm thường được bọc kín để không khí bên trong không thể thoát ra ngoài. Do các sóng ngược chỉ quanh quẩn ở trong hộp nên khi màng loa chuyển động, áp suất không khí trong và ngoài thùng luôn bị thay đổi theo. Luồng không khí cả trong và ngoài vì thế luôn có xu hướng bù áp suất, đẩy màng loa trở lại vị trí “cân bằng bền”, vị trí mà áp suất ở trong và ngoài loa bằng nhau.

Kiểu thùng loa cộng hưởng tần số thấp (bass-reflex)

Đây là loại thùng loa được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay dành cho cả loa karaoke, loa hội trường, loa vi tính, loa hát karaoke di động… được thiết kế  “hở” tức là có một ống thông không khí ra bên ngoài. ( trên thùng loa có một hay 2 lỗ nhỏ ). Lợi thế chính của loa bass reflex là tính hiệu quả, lực chuyển động của màng loa con có thể tác động tạo hai luồng sóng âm thay vì chỉ một. Tuy nhiên điểm bất lợi của thiết kế này ở chỗ do không có sự cân bằng áp suất nên âm thanh không được chính xác bằng kiểu thùng loa kín.

Bass-Reflex là chỉ loa được thiết kế cộng hưởng tần số thấp, Loa được thiết kế có lổ thoát hơi để tăng cường tiếng bass. Nếu thoát hơi nằm phía sau loa khi ta đặt gần tường, âm bass sẽ tăng lên rất nhiều
Về hoạt động của thùng loa bass reflex chuyển động ép không khí nội tại của màng loa sẽ đẩy sóng ngược ra ngoài lỗ thoát, từ đó gia tăng thêm cho mức âm thanh tổng thể.

cơ chế hoạt động của thùng loa bass reflex

Cơ chế hoạt động của thùng loa bass reflex


 
loa Martin Blackline X 12 là loa tiêu biểu cho kiểu thùng loa bass reflex

Loa Martin Blackline X 12 là loa tiêu biểu cho kiểu thùng loa bass reflex với lỗ phản xạ âm hình chữ nhật.


Cũng có thể hiểu rằng thùng loa bass-reflex màng loa khi di chuyển vào bên trong sẽ hút không khí bên ngoài vào bên trong thùng thông qua lỗ thông, màng loa di chuyển theo hướng ngược lại thì không khí sẽ từ trong thùng đi ra ngoài, nhưng với một điều kiện là tần số cộng hưởng của không khí trong thùng phải có cùng tần số của loa, nên lỗ thông không khí phải được tính một cách chính xác và nguyên tắc này chỉ đúng với các tần số thấp dưới 1KHz trên tần số đó nguyên tắc này bị phá vỡ, mọi chuyện lại trở lên hợp lý khi màng loa di chuyển vào bên trong thì không khí đi ra và ngược lại. Hiệu suất của loại thùng loa này khá cao, nhất là với các loa tẩn số thấp

Thùng loa bass reflex thích hợp cho các mạch khuếch đại có công suất thấp hay có đáp tuyến tần số thấp bị giới hạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi! mọi ý kiến các bạn có thể comment trực bên dưới nhé!
Các bạn có thể xem thêm các tin tức về âm thanh tại đây!

Từ khóa tìm kiếm:

  • dan lai thung loa
  • ong thoat hoi loa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.