Danh mục sản phẩm

Bí mật cách kết nối âm thanh tốt nhất từ tivi ra loa đã được tiết lộ!

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (8 phiếu)
Loading...

Nếu ti vi của bạn có cổng HDMI ARC, chúc mừng bạn vì bạn đã có thể trải nghiệm cách kết nối âm thanh tốt nhất từ tivi ra loa!

Như các bạn đã biết thường thì loa trên tivi đều rất nhỏ và rất khó có thể chuyển tải hết những âm thanh kỳ diệu mà các chương trình phim ảnh hay ca nhạc.. đem lại. Chính vì thế để có thể tận hưởng những âm thanh kỳ diệu đó mà chúng ta sẽ sắm thêm những dàn âm thanh, hệ thống loa cao cấp chất lượng.

Nhưng không phải kết nối âm thanh nào cũng cho chất lượng giống nhau, và rất nhiều người thắc mắc lên internet tìm hiểu thì có tới 3 thậm chí là 5 cách kết nối từ loa ra tivi. Vậy đâu là cách kết nối tốt nhất từ loa ra tivi?

Cách kết nối tốt nhất, chất lượng nhất từ tivi ra loa là sử dụng dây HDMI để kết nối cổng HDMI ARC từ tivi ra loa!

Tại sao lại vậy tôi tưởng cổng HDMI trên tivi chỉ nhận tín hiệu âm thanh hình ảnh chứ đâu xuất ra được đâu mà bảo nó có thể kết nối âm thanh từ tivi ra loa?

Rất nhiều bạn sẽ lập tức “gato” lại ngay câu khẳng định trên của mình nhưng thực tế đã chỉ ra, với công nghệ tiên tiến ngày nay thì cổng HDMI ngoài việc có thể nhận tín hiệu âm thanh và hình ảnh chất lượng cao thì có một cổng HDMI có thể vừa nhận âm thanh và hình ảnh nhưng cũng có thể chuyển tải ngược hình ảnh và âm thanh từ tivi ra loa và các thiết bị âm thanh khác (âm ly, đầu karaoke…) đó chính là cổng HDMI ARC trên tivi.

Vậy tại sao kết nối qua cổng HDMI ARC là tốt nhất?

Cổng HDMI ARC và cổng Optical là hai kết nối duy nhất trên tivi có khả năng truyền tải tín hiệu kỹ thuật số có tốc độ nhanh và chất lượng cao vượt xa so với các cách kết nối truyền thống như qua Dây AV (trắng đỏ), hay qua cổng 3.5mm …

Điểm khác biệt cũng là nguyên do chính để cổng HDMI ARC vượt lên so với cổng Optical là ở việc HDMI (ARC) có thể xuất âm thanh ở chất lượng cao hơn đặc biệt là các chuẩn âm thanh hay được sử dụng trong các hệ thống rạp chiếu phim cao cấp như Dolby TrueHD và DTS HD Master Audio… Các định dạng này đều bị giới hạn và không thể truyền qua cổng Optical.

Ngoài ra với ưu điểm có thể chuyển tải cả hình ảnh chất lượng cao nhất bây giờ (chuẩn hình ảnh 4K) thì các bạn chỉ cần 1 dây HDMI đơn giản để kết nối 2 thiết bị có cổng HDMI ARC là có thể vừa xem hình ảnh chất lượng cao, vừa nghe chất lượng âm thanh siêu chất tại các rạp hát…

Vậy kết nối qua cổng HDMI ARC có nhược điểm hay không?

Nhược điểm cũng là nỗi bi ai của kiểu kết nối này là 2 thiết bị cần có cổng HDMI ARC, nhưng do đây là công nghệ mới trên thế giới nên đa số chỉ có các tivi tiên tiến hiện nay cùng các hệ thống loa 5.1; 7.1 tiên tiến mới có cổng kết nối tuyệt vời này, mà đa số các thiết bị này tuy chất lượng cực tốt nhưng khá là đắt đỏ bởi vậy đây thực sự là một điểm trừ khá lớn của kiểu kết nối HDMI ARC này.

Vậy nếu bạn không có cổng kết nối HDMI ARC mà có cổng Optical thì bạn cũng có thể sử dụng công kết nối đơn giản này để kết nối tivi ra loa bởi nếu đặt trên thang điểm chất lượng 10 thì HDMI ARC đạt 10/10 thì Optical cũng đạt 8/10. Còn các kiểu kết nối truyền thống còn lại như kết nối qua dây AV (trắng đỏ) hay qua cổng 3.5mm tuy tiện dụng nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên dùng bởi nó không chuyển tải tốt  và có sự hao mòn tín hiệu âm thanh từ tivi ra loa. (nếu so sánh trên thang điểm 10 chất lượng thì qua dây AV và giắc 3.5mm chỉ đạt 5/10)

Hướng dẫn kết nối đơn giản âm thanh từ tivi ra loa bằng cổng HDMI ARC

Để kết nối âm thanh từ ti vi ra loa bằng cổng HDMI ARC rất đơn giản trước tiên bạn hãy chuẩn bị một dây HDMI chất lượng và kiểm tra xem thiết bị có cổng kết nối HDMI ARC không, thiết bị nhận có cổng HDMI OUT (có ARC).

Dây HDMI

Dây HDMI

Cổng HDMI ARC trên tivi

Cổng HDMI ARC trên tivi

Cổng HDMI có ARC trên âm ly DENON AVR

Cổng HDMI có ARC trên âm ly DENON AVR

Bước 1

Một đầu dây HDMI cắm vào cổng HDMI (ARC) trên TV, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI OUT (có ARC) trên thiết bị âm thanh.

Bước 2

Trên điều khiển tivi, nhấn nút SOURCE ( nút có biểu tượng hình mũi tên đâm vào hình vuông trên điều khiển)… để chọn đầu vào dữ liệu của tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm (HDMI ARC)

Lưu ý : Để đảm bảo chắc chắn, trước khi mua âm ly, loa… bạn nên hỏi kỹ người bán xem sản phẩm này có chắc chắn hỗ trợ ARC hay không. Nếu đã làm đúng các bước mà bạn vẫn không nghe được âm thanh phát ra, có thể do sợi cáp HDMI của bạn đã quá cũ hoặc chất lượng kém, bạn có thể mua một sợi cáp HDMI mới và thử lại.

Bước 3

Sau khi kết nối thiết bị chúng ta tận hưởng âm thanh và hình ảnh sống động sắc nét mà cổng HDMI ARC mang lại.

Tận hưởng âm thanh và hình ảnh sống động sắc nét mà cổng HDMI ARC mang lại.

Tận hưởng âm thanh và hình ảnh sống động sắc nét mà cổng HDMI ARC mang lại.

Lưu ý: nên mở ti vi trước và điều chỉnh âm lượng ở loa mức nhỏ nhất trước khi mở ti vi. Sau đó mở ti vi và loa, chọn xuất âm thanh ra hệ thống loa, từ từ điều chỉnh âm lượng của loa đến mức hợp lý.

Từ khóa tìm kiếm:

  • so sanh cac cach ket noi am thanh tu tivi ra loa

Bình luận

  1. Cho mình hỏi cắm bộ chuyển đổi từ HDMI ARC ra của tivi samsung nu43 710 có xuất được âm thanh vào âmli theo giắc AV của amli kg xin cảm ơn

    1. không bạn nhé!

  2. Amply nghe nhạc và karaoke làm gì có cổng đó.cỉ có jac 3.5 mm và optico chiyển qua av thôi

    1. có loại có loại không nhé bạn. Một số dòng âm ly cao cấp denon có tích hợp nhé bạn. thông tin đến bạn.

  3. Mih kết nối tivi samsung với loa acnos bằng jack 3.5 nhưng âm thanh xuất ra to khủng khiếp dù loa vặn hết cỡ về 0. Nhờ tư vấn giúp mih tình trạng trên. Cảm ơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.