Danh mục sản phẩm

3 bước dễ dàng để kết nối loa và tivi qua cổng Optical

rất tệtệbình thườngtốtrất tốt (9 phiếu)
Loading...

Các tivi ngày nay được các nhà sản xuất trang bị rất nhiều cổng kết nối như cổng USB, cổng AV, cổng HDMI… với một số cổng có chức năng như nhau, khiến bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn kết nối âm thanh giữa tivi và loa kiểu gì để âm thanh và hình ảnh sống động và tốt nhất.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về một loại cổng chỉ truyền tải chất lượng âm thanh nhưng lại “cực nhanh” và “cực chất” trên tivi, đó chính là cổng Optical hay còn gọi là cổng quang có trên tivi (hoặc 1 số loại loa Soundbar). Nếu bạn đã có TV có kết nối internet và đang có ý định sắm 1 bộ karaoke gia đình vừa hay vừa rẻ thì bạn sẽ thấy không phí công đọc bài này, bởi nó tiết kiệm cho bạn tầm 10 triệu mua đầu karaoke.

Lưu ý: cổng này về chất lượng âm thanh chỉ kém cổng HDMI (ARC) mà thôi, nhưng do cổng HDMI (ARC) chưa được sử dụng phổ biến trong các loại tivi hiện nay nên mình sẽ đề cập đến sau.

Vậy cổng Optical là gì tại sao mình lại nói nó “nhanh” và “chất”:

Optical là dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số (hay còn gọi là dây cáp quang siêu dẫn) vỏ dây được làm bằng hợp chất Duraflex. Dây được sơn một lớp phủ ngoài để giúp tín hiệu đi đúng hướng trong quá trình chuyển tải giúp giảm nhiễu tín hiệu tần số cao. Nhìn bên ngoài nó khá giống một dây lõi đồng nhưng thực chất nó là một dây cáp quang siêu dẫn ( một đầu sẽ phát sáng một đầu khi đầu còn lại được kết nối với thiết bị – và lúc này nghĩa là tín hiệu đang được truyền đi). Cổng Optical chính là cổng để cắm dây Optical. Dễ hiểu đúng không các bạn.

Cổng Optical trên tivi

Cổng Optical trên tivi

Cổng Optical trên loa

Cổng Optical trên loa

Dây Optical có khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng hơn vài chục nghìn lần so với dây 3.5 và dây AV cũ, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng, chính vì thế cực kỳ phù hợp khi bạn xem phim và các chương trình ca nhạc với độ hoành tráng và mạnh mẽ của âm thanh ấn tượng.

Chính bởi cổng Optical cho tín hiệu âm thanh rất nhanh và chất lượng nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chúng trong việc kết nối tivi với loa hoặc hệ thống âm thanh của gia đình mình.

3 Bước đơn giản để kết nối loa với tivi thông qua cổng Optical (cổng quang)

Bước một:

Chuẩn bị một dây Optical hay còn gọi là dây cáp quang siêu dẫn.

Dây Optical (dây cáp quang siêu dẫn).

Dây Optical (dây cáp quang siêu dẫn).

Nếu loa của bạn không có cổng Optical chỉ có cổng AV thường thì bạn cần chuẩn bị thêm một bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio và một sợi dây AV thường (dây âm thanh trắng đỏ), nếu bạn kết nối tivi với hệ thống âm thanh mà cụ thể là qua âm ly thì cũng cần những thứ trên.

Bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio

Bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio

Một bộ chuyển Digital to Analog Audio sẽ có 2 đầu: 1 đầu Input để kết nối với tivi qua cổng Optical hoặc Coaxial, đầu ra là đầu Output sẽ có jack trắng đỏ. Ngoài ra trên bộ chuyển đổi này cũng sẽ có nơi cắm Adapter để sạc điện (DC/5V).

Dây âm thanh trắng đỏ.

Dây âm thanh trắng đỏ.

Bước hai:

Kết nối một dây Optical và cổng Digital Audio OUT (Optical) trên tivi, đầu dây Optical còn lại kết nối vào cổng Optical trên loa (thường là loa Soundbar)

Sơ đồ đấu nối loa soundbar và tivi qua cổng Optical

Sơ đồ đấu nối loa soundbar và tivi qua cổng Optical

Hình ảnh thực tế kết nối ti vi và loa qua cổng Optical

Hình ảnh thực tế kết nối ti vi và loa qua cổng Optical.

Nếu loa của bạn không có cổng Optical, kết nối một dây Optical và cổng Digital Audio OUT (Optical) trên tivi, đầu dây còn lại kết nối vào cổng Optical (Input) trên bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio. Sau đó sử dụng sợi cáp AV –  trắng đỏ một đầu cắm vào phần Output của bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio, một đầu cắm vào jack cắm trắng – đỏ (audio in) của loa hoặc âm ly.

Sơ đồ đấu nối loa và tivi thông qua bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio

Sơ đồ đấu nối loa và tivi thông qua bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio

Bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio

Bước ba

Kết nối nguồn điện cho tivi, loa (âm ly); Adapter bộ chuyển đổi sau đó  tận hưởng âm thanh tuyệt vời mà cổng Optical đem lại

Lưu ý: bạn nên để âm lượng loa về mức nhỏ nhất trước khi lựa chọn đầu ra âm thanh cho tivi qua nguồn Optical (trong phần cài đặt hệ thống của tivi). Sau đó vặn từ từ âm lượng đến mức bạn cảm thấy hoàn hảo là ok.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới âm thanh, vui lòng liên hệ ngay với Hà Phát Audio, chúng sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn. Số điện thoại liên hệ 024 629 629 99.

Từ khóa tìm kiếm:

 • bộ chuyển đổi âm thanh tivi samsung
 • dây quang của ti vi cách kết nối
 • kết nối loa qua cổng optical
 • vang so hang bai co hai duong cong quang input va aou put

Bình luận

 1. mình muốn kết nối hộp tivi box (không có cổng optica chỉ có cổng dây trắng đỏ) với loa thanh (có cổng optical) thông qua bộ chuyển thì làm như thế nào vậy.

 2. Từ tv ra cổng optical xuống âm ly nhưng k chỉnh được âm lượng âm thanh phát ra rất to là sao vậy bác

  1. bạn xem lại kết nối, và chiếc âm ly, bình thường vẫn chỉnh được âm lượng qua nút volum âm ly bạn nhé

 3. Cho mình mua bộ chuyển đổi như trên nhé

  1. bạn có thể gọi vào số 024 629 629 99 để đặt hàng bạn nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.